ประกาศๆ! ณัฐวุฒิไม่ไปพรรคเพื่อชาติ ใครจะไปก็แล้วแต่ หลังจากนี้ให้ปชช.ตัดสินใจ

ประกาศๆ! ณัฐวุฒิไม่ไปพรรคเพื่อชาติ ใครจะไปก็แล้วแต่ หลังจากนี้ให้ปชช.ตัดสินใจ

Publish 2018-10-13 17:39:02


จากกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.ได้ออกมาแถลงถึงการตั้งพรรคเพื่อชาติว่า นปช. เคยประกาศว่าไม่ตั้งพรรคการเมืองยังยืนยันคำเดิม แต่พรรคเพื่อชาติเป็นพรรคที่ก่อตั้งในปี 2556 ไม่ใช่เพิ่งมาตั้ง พรรคเพื่อไทยรู้ตัวช้า ถ้ายังไม่ปรับตัวก็จะแพ้ เพราะรวมกันแพ้ แยกกันชนะ ตามระบบเลือกตั้งใหม่ โดยใช้ฐานคะแนนเลือกตั้งปี 2554 มาคำนวณ พรรคใหญ่ที่ได้ ส.ส.เขตมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์น้อยลง หากไม่แยกไปพรรคเพื่อชาติ คนในสภามีกลุ่มเดียวเท่านั้น 

 

ล่าสุดนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาฯนปช. กล่าวถึงพรรคเพื่อชาติ ที่มีนายจตุพร และนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา เป็นผู้สนับสนุนว่ามีการพูดคุยกันนอกรอบชัดเจนแล้ว นปช.ไม่มีนโยบายตั้งพรรคการเมือง  ส่วนพรรคเพื่อชาตินั้น ก็มีการก่อตั้งมาก่อนแล้วไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนสองเดือนนี้

 

 

 

  

“ผมก็บอกว่าไปพรรคไหนก็แล้วแต่เถอะครับ  มีเสรีภาพส่วนบุคคลตราบเท่าที่พรรคการเมืองนั้นยังยืนยันหลักการประชาธิปไตย ก็ถือว่า ยังเป็นแนวร่วม นปช.กันอยู่ แต่ถ้าหากไปเข้าสังกัดกลุ่มการเมืองหรือพรรคการเมืองที่จุดยืนขัดต่อหลักการประชาธิปไตย เช่น พรรคพลังประชารัฐ ถูกพูดถึงไปในทางเดียวกันว่าเป็นพรรคที่มีเป้าหมายสืบทอดอำนาจ ก็เท่ากับว่า สิ้นสภาพความเป็น นปช. ถ้าหากใครไปยืนอยู่ตรงนั้น”

 

 

นอกจากนี้เลขาธิการฯนปช. ยังกล่าวอีกว่า มีบางส่วนที่ร่วมงานการเมืองกับพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าตนหรือว่าอีกหลายๆคน ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคการเมือง หรือเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคการเมืองตั้งแต่ก่อนมี นปก. ก่อนมี นปช. อยากจะขอให้มวลชนที่ร่วมต่อสู้กันมาเข้าใจว่า พรรคเพื่อไทยก็ยังอยู่ พรรคเพื่อชาติก็อยู่ของพรรคเพื่อชาติ ไม่ได้เพิ่งมาเกิด โดยพวกส่วนหนึ่งตั้งใจจะเข้าไปทำงานมีส่วนร่วมด้วย หลังจากนี้ก็เป็นเรื่องของประชาชนตัดสินใจ

 

 

“ส่วนของผมก็พูดชัดแล้ว หรือหลายคนก็แสดงความชัดเจนผ่านสื่อ เช่น นิสิต สินธุไพร ก็บอกว่าอยู่เพื่อไทย ส่วนคุณวีระกานต์ คุณหมอเหวง คุณก่อแก้ว ตามที่ได้พูดคุย แล้วสื่อรายงานไปแล้วซึ่งไม่ใช่ความลับ ก็บอกข้อเท็จจริงเพื่อความชัดเจนสบายใจ” เลขาธิการฯนปช. กล่าว

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว