วุ่นหนัก! พนักงาน ”ทีโอที” ยื่นหนังสือฉบับใหม่ถึง ”บิ๊กตู่” ขอทหารเปิดท่อร้อยสายใต้ดิน แฉยิบหลักฐานทุจริตมีมูล

วุ่นหนัก! พนักงาน ”ทีโอที” ยื่นหนังสือฉบับใหม่ถึง ”บิ๊กตู่” ขอทหารเปิดท่อร้อยสายใต้ดิน แฉยิบหลักฐานทุจริตมีมูล

Publish 2018-10-06 10:03:57


ตามติดต่อเนื่องจากกรณีสนข.ทีนิวส์ได้รับการประสานตรวจสอบ ขั้นตอน "การจัดหาโดยวิธีพิเศษเพื่อจ้างเหมาก่อสร้างท่อร้อยสายโทรศัพท์ใต้ดิน  โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนราชวิถี ....  เส้นทางถนนราชวิถี  ชุมสายโทรศัพท์ สวทช.ที่ซ้ำซ้อน  ล่าช้าและทำให้เกิดความเสียหายแก่ บมจ.ทีโอที" ซึ่งมีการนำเสนอข้อมูลต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  ไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2561  ที่ผ่านมา  ตามรายละเอียดที่นำเสนอไปก่อนหน้า  ว่า การดำเนินการจัดหาผู้รับจ้างโดยวิธีพิเศษมีข้อมูลส่อทุจริตเกิดขึ้น (คลิกอ่านข่าวประกอบ : ดาบสองตามติดๆ "ทีโอที" โดนฟ้อง 2 กระทงใหญ่ เรื่องถึง "นายกฯตู่" วัดน้ำยาผอ.ศูนย์ปราบโกง)  

 

 

ล่าสุด สนข.ทีนิวส์  พบว่าเมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา พนักงานบมจ.ทีโอที  ได้มีการทำหนังสือถือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  อีกหนึ่งฉบับ  เรื่อง ขอให้ทหารทำการเปิดท่อเพื่อสำรวจ    (ท่อร้อยสายโทรศัพท์ใต้ดิน โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ ถนนราชวิถี)    มีสาระสำคัญว่าด้วยการนำเสนอเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นของกลุ่มผู้บริหาร บมจ.ทีโอที ที่ผ่านมา ซึ่่งปัจจุบันพบว่ามีการแก้ไขหรือทำลายเอกสารหลักฐานไปแล้ว   แต่ยังมีโครงการที่ยังเป็นปัญหาและสามารถตรวจสอบได้ก็คือ โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนราชวิถี เส้นทางถนนราชวิถี  ชุมสายโทรศัพท์  สวทช.  

 

นอกจากนี้ยังอ้างด้วยว่าภายหลังจากโครงการดังกล่าวได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการจัดการโดยวิธีพิเศษและคณะกรรมการตรวจรับ  แต่ปรากฎว่ามีกรณีการทุจริตเกิดขึ้น  และคณะกรรมการในคำสั่งแต่งตั้ง 2 รายได้รับรู้ปัญหาดังกล่าว  ทั้งกรณีให้มีการทำงานก่อนที่จะมีการจัดซื้อจัดจ้างและก่อนทำ TOR ประกอบกับผู้รับเหมาก็ยื่นเอกสารไม่ครบ 

 

 

(หมายเหตุ :  รายละเอียดของหนังสือฉบับดังกล่าว เป็นการเชิญชวนบริษเอกชนรายหนึ่งเป็นการเฉพาะ   ซึ่งไม่ตรงกับข้อกล่าวอ้างที่ทางผู้บริหารบมจ.ทีโอที  เคยระบุว่าได้คัดเลือกผู้รับเหมารายเดียวกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)  เพือความเป็นระเบียบรวดเร็ว  และลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนในพื้นที่ ตามเอกสารรายละเอียดหนังสือชี้แจง ข้อ 4 ที่มีการนำส่งมายังสนข.ทีนิวส์)

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : มาแล้วคำชี้แจง "ทีโอที"ส่งหนังสือเคลียร์ครหา ส่อตุกติกใช้วิธีพิเศษจ้างเหมาโครงการ"ท่อร้อยสายโทรศัพท์ใต้ดิน"

 

ขณะเดียวกันยังพบว่ามีการต่อเวลาการพิจารณารายงานผลการเปิดซองออกไปหลายครั้ง ก่อนจะสรุปจ้างบริษัทเอกชนรายหนึ่งให้ดำเนินการ    ประเด็นสำคัญเมื่อมีเหตุน่าสงสัยว่าบริษัทดังกล่าวผลงานไม่พอแต่ก็ไม่ยกเลิกจัดหาใหม่แต่ใช้วิธีการต่อเวลา จนทำให้มีข้อสังเกตุว่าอาจเป็นการเอื้อประโยชน์อย่างมีนัยยะ 

 

ด้วยเหตุต่าง ๆ เหล่านี้พนักงานบมจ.ทีโอที  จึงได้นำส่งเอกสารหลักฐานทั้งหมดถึง พล.อ.ประยุทธ์  อีกครั้ง  เพื่อให้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง  โดยการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้เป็นบุคคลภายนอก  เพื่อจะได้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดขึ้น  (ตามรายละเอียดหนังสือด้านล่าง)

 

 

 

 นอกจากนี้ยังมีหนังสืออีกฉบับ  ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ยืนยันว่ากรณีดังกล่าว  พนักงานบมจ.ทีโอทีให้ความสำคัญ และมีลำดับขั้นตอนการร้องเรียนให้มีการตรวจสอบตั้งแต่เดือน ส.ค. 2561  ที่ผ่านมา  แต่ดูเหมือนการพิจารณาตรวจสอบจะล่าช้า ทำให้ต้องมีการทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ในที่สุดอีกครั้ง

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย

;