ด่วน! ฝนถล่มน้ำป่าหลาก ดินสไลด์ศูนย์พักสบเมย เจ็บแล้ว 13 สูญหายอีก11

ด่วน! ฝนถล่มน้ำป่าหลาก ดินสไลด์ศูนย์พักสบเมย เจ็บแล้ว 13 สูญหายอีก11

Publish 2018-09-17 09:14:33

จากกรณีเมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ (17 ก.ย. 61) พายุไต้ฝุ่นมังคุด” (MANGKHUT) บริเวณประเทศจีนตอนใต้ ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองหนานหนิง ประเทศจีน ประมาณ 63 กิโลเมตร หรือที่ละติจูด 23.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.9 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 33 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 

 

 

ทั้งนี้มีแนวโน้มว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนเข้าสู่เขตมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ในวันที่ 18 ก.ย. 2561 ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 17-19 กันยายน 2561 ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่ม

 

 

 


 

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ในช่วงวันที่ 17-20 กันยายน 2561 จะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งระมัดระวังคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

       ประกาศ ณ วันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2561 เวลา 05.00 น.กรมอุตุนิยมวิทยา

 

 

ล่าสุดขณะที่เฟซบุ๊ก Army times Thailand ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพถึงเหตุการณ์ดินถล่มที่อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอนด้วย โดยระบุไว้ทั้งหมดดังนี้

 

ด่วน ! ฮ.กำลังยกตัวจาก ฉก.ร.7 เพื่อนำกำลังเข้าค้นหา ขณะที่ตัวเลขผู้สูญหาย จากดินถล่ม ที่ ศูนย์พักพิง บ้านแม่ละอูน ที่อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ยังไม่นิ่ง มี 7-11 ราย

7777

 

 

เกิดเหตุอุทกภัยเนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้น้ำป่าไหลหลาก และดินสไลด์ทับถมใส่บ้านเรือนของชาวบ้าน ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 (section 1) ศูนย์พื้นที่พักพิงฯ บ.แม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

1 ราษฎรในพื้นที่ ทราบข่าวในขั้นต้น บาดเจ็บ 12 ราย และยังสูญหายอีก 11 ราย ส่วนบ้านเรือนเสียหายอีกจำนวนหนึ่ง ขณะนี้ กกล.นเรศวรได้ทำการค้นหาผู้สูญหาย

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Army times Thailandติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว