หนูรักแม่..รอแม่นะครับ ทำคนรอบข้างน้ำตาไหล วินาที 2 แม่ลูกพลัดพรากนานวันได้เจอหน้าอีกครั้งโผกอดกันแน่นผ่านกรงขัง

หนูรักแม่..รอแม่นะครับ ทำคนรอบข้างน้ำตาไหล วินาที 2 แม่ลูกพลัดพรากนานวันได้เจอหน้าอีกครั้งโผกอดกันแน่นผ่านกรงขัง

Publish 2018-09-08 08:42:45


โลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวที่ถูกเผยแพร่โดยเฟซบุ๊กแฟนเพจ "นางฟ้าซาลอน" ซึ่งได้มีการโพสต์ภาพพร้อมข้อความเล่าเรื่องราวของนักโทษหญิงรายหนึ่งวัย 51 ปี และลูกชายวัย 14 ปีของเขา ที่ต้องพลัดพรากจากกัน เพราะแม่ต้องรับโทษตามความผิดที่ได้กระทำไว้ ในขณะที่ตัวของลูกชายที่อยู่ข้างนอกต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก โดยอาศัยอยู่กับพ่อที่ตาบอด และฐานะทางบ้านยากจน ซึ่งนักโทษหญิงรายนี้ได้ร้องขอกับแอดมินเพจนางฟ้าซาลอนว่าอยากได้รูปถ่ายของลูกชายไว้ดูยามคิดถึง แต่แล้วยิ่งกว่าฝันเป็นจริงเมื่อนักโทษหญิงคนนี้ไม่เพียงแต่ได้รูปถ่ายลูกชาย เธอยังได้พบหน้าลูก ได้กอดกันผ่านกรงขังที่กั้นอยู่ด้วย

 

ทั้งนี้ รายละเอียดดังกล่าวระบุเอาไว้ว่า...“แม่ครับหนูรักแม่....หนูจะเป็นเด็กดี หนูรอแม่นะครับ” จริง ๆแล้ว ฉันเสร็จสิ้นภาระกิจสอนวิชาชีพเสริมสวยให้ผู้ต้องขังหญิง ใน “โครงการกำลังใจในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา” ณ เรือนจำกลาง จ.ระยอง แห่งนี้ไปตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว แต่ที่ฉันยังไม่กลับไปทำงานเพราะฉันได้คุย กับผู้ต้องขังหญิงรายหนึ่ง อายุ 51 ปี ในวันสุดท้ายที่ปฏิบัติหน้าที่ ในเรือนจำแห่งนี้ 

 

 

 เธอบอกว่าเป็นห่วงลูกมาก ๆ สิ่งหนึ่งที่เธอขอร้อง คือ เธอบอกว่าอยากได้ภาพถ่ายของลูกไว้ติดตัวในช่วงที่ต้องถูกคุมขังอีกยาวนานหลายปี ... ฉันจึงสัญญากับเธอว่า จะไปเยี่ยมลูกชายของเธอและจะถ่ายรูปส่งมาให้ ..... แต่ฉันครุ่นคิดอยู่นานจึงได้ปรึกษากับเจ้าหน้าที่ฝ่ายสังคมสงเคราะห์ของเรือนจำฯ ว่าจะทำอย่างไรดี สุดท้ายพวกเราจึงตัดสินใจเดินทางไปที่โรงเรียน ของลูกชายผู้ต้องขังหญิงคนนี้ที่เรียนอยู่ทันที

 

 

 

เมื่อไปถึงพบลูกชายของเธอที่โรงเรียน เด็กผู้ชาย อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 ซึ่งอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตที่แม่ต้องติดคุก และอาศัยอยู่กับพ่อที่ตาบอด โดยพ่อต้องออกไปรับจ้างทั่วไป เพื่อหา เงินส่งลูกเรียน... แววตาของเด็กผู้ชาย ที่คิดถึงแม่ เมื่อเรายื่นโทรศัพท์ ที่มีรูปแม่ของเธอให้ดู...เราสังเกตเห็นแววตาของเด็กคนนี้ เรารู้เลยว่าเขาคิดถึงแม่มากแค่ใหนเพราะตั้งแต่แม่เข้าไปในเรือนจำก็ไม่เคยเจอแม่อีกเลย .... ตอนแรกก็คิดว่าแค่คิดว่าจะถ่ายรูปของเด็กคนนี้แล้วส่งปริ้นรูปไปให้ แม่ของเขาในเรือนจำทางไปรษณีย์ แต่ฉันคิดว่าเราน่าจะทำอะไรได้มากกว่าแค่เพียงส่งรูปหรือมอบโอกาสที่ดีให้เขาได้เจอกันสักครั้งในชีวิต....จนในที่สุดฉันจึงตัดสินใจขอความอนุเคราะห์ทางเรือนจำเพื่อพาลูกชายของผู้ต้องขังรายนี้ไปพบแม่ที่เรือนจำ ซึ่งก็ได้รับอนุญาตจากท่านผู้บัญชาการเรือนจำเป็นอย่างดี

 

 

ในเช้าวันนี้ เด็กชายคนนี้เดินทางมาเรือนจำพร้อมกับคุณครูของเขา เมื่อเขาได้เจอแม่ ก็ก้มกราบเท้าของแม่เขา พร้อมกับโผเข้าไปกอดผ่านลูกกรงของเรือนจำ เป็นภาพที่ทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่ และผู้ต้องขังที่อยู่บริเวณนั้น อดกลั้นน้ำตาไม่ไหว แม่กระทั่งตัวฉันเองก็น้ำตาซึมไปด้วย.... พวกเขาได้รับอนุญาต ให้ได้พูดคุยกันบริเวณด้านหน้าแดน 3 ประมาณ 15 นาที ก็ต้องแยกจากกัน แม่ก็ต้องกลับเข้าไปในแดนขัง3 ส่วนลูกก็ต้องกลับไปเรียนหนังสือ

 


ในขณะที่พวกเขากอดกัน ผ่านลูกกรงเพื่ออำลา แล้วจับมือกัน ลูกชายบอกแม่ว่า "แม่ครับหนูรักแม่ หนูจะเป็นเด็กดี และตั้งใจเรียน หนูรอแม่นะครับ" แต่ก็ต้องปล่อยมือ แม่ก็ต้องถอยตัวออกไปเรื่อยๆ มือที่จับกันแน่น สุดท้ายก็ต้องหลุดออกจากกัน และแม่ของเขาก็ต้องถูกส่งตัวเข้าไปในแดนขัง แต่ในขณะที่แม่เดินไป ก็หันกลับมามองลูก พร้อมร้องไห้น้ำตาไหล ลูกชายก็โบกมือลาแม่พร้อมน้ำตามองจนแม่เดินหายลับไปในอาคารที่ฝึกอาชีพ

 


สุดท้ายนี้ ขอฝากบอกทุก ๆ ท่านว่า เด็กคนนี้ครอบครัวยากจนมาก หากท่านใดต้องการช่วยเหลือ ด้านทุนการศึกษาสามารถติดต่อได้ที่ คุณครูอรัญญา สุขเจริญ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสำนักทอง จ.ระยอง หรือที่ หรือในกรณีเคสนี้สามารถติดต่อคุณครูอรัญญา สุขเจริญ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสำนักทอง จ.ระยอง ที่อยู่ ม.1 ต.สำนักทอง อ.เมือง จ.ระยอง 21100 หรือติดต่อ คุณรัตนา รอดศรี หัวหน้าฝ่ายสังคมสงเคราะห์เรือนจำกลางระยอง โทร 038-637760 ต่อ 702

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ : นางฟ้าซาลอน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
HASTAG : แม่ ลูก

;