หลอนสุด ๆ เตือนไว้เลยพวกนิยมอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เจอพยาธิใหญ่ขนาดนี้ยังกล้าฝืนอีกมั๊ย

Publish 2018-08-23 11:19:23


อีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังถูกแชร์เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการเลือกรับประทานอาหาร โดยเป็นการเตือนภัยผู้ที่ชอบทานอาหารที่สุก ๆ ดิบ ๆ ทำให้เกิดผลด้านลบต่อร่างกาย หากโชคดีก็รักษาทัน แต่ถ้าหากโชคร้ายรักษาไม่ทันจะเกิดอะไรขึ้น? โดยตัวผู้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวคือ สมาชิกเฟซบุ๊กใช้ชื่อ "ชลลดา ดำสุวรรณ เปรี้ยว" ได้เผนแพร่ให้เห็นถึงคลิปพยาธิตัวขนาดใหญ่และยาวมากกว่า 4 เมตร สร้างความตกใจให้แก่ตัวผู้โพสต์เป็นอย่างมาก

 

มันไปอยู่ในท้องในลำไส้เราได้ไงคิดแล้วสยอง หยุดอ่านก่อนค่ะ #แฟนเราชอบกินของสุก ๆ ดิบ ๆ #ฝากแชร์เตือนคนที่ชอบกินสุก ๆ ดิบ ๆ ด้วยนะคะ เป็นมาหลายรอบแล้วแต่ไม่เคยเป็นแบบนี้ อันนี้ครั้งแรก ก่อนหน้านี้เป็นพวกพยาธิเส้นได้ถ่ายมา 7-10 รอบ แต่ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกตอนแรก ๆ ก็ออกมาทีละนิด ๆ ออกมาแบบตัวเท่านิ้วก้อยเด็กน้อยแต่หลายตัว เลยไป รพ.เอายามากิน พอบ่าย ๆ ของอีกวันก็ออกมาแบบนี้คือยาวมาก 4 เมตรได้ ไม่รวมที่ออกมาก่อนนี้นะคะ คือการกินของสุก ๆ ดิบ ๆ มันไม่ดีนะคะ ทานสุก ๆ ได้ก็ทานนะคะ #น่ากลัวมากตกใจกันเกือบช็อกกันเลยทีเดียว

 

 

พยาธิ


ทั้งนี้ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ห่วงประชาชนที่นิยมกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารแปลก ๆ หรือปรุงประกอบไม่ถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร เมื่อกินเข้าไป อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ พร้อมแนะ ยึดหลัก "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”

 

 

 

ประชาชนบางกลุ่มนิยมกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น อาหารประเภทยำต่าง ๆ ลาบเนื้อ ลาบไก่ ที่มักจะรวนเนื้อสัตว์พอสุกเท่านั้น แล้วใส่เครื่องปรุง และเน้นรสชาติที่เผ็ดจัด หรือเปรี้ยวจัด รวมถึงอาหารแปลก ๆประเภทที่ไม่ปรุงสุก โดยใช้ความร้อน เช่น กุ้งแช่น้ำปลา ด้วงมะพร้าวแช่น้ำปลา อาจทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อน เชื้อโรคที่เป็นอันตรายและสารพิษหรือยาฆ่าแมลงตกค้าง ที่อาจก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วงและอาหาร เป็นพิษ จึงต้องระมัดระวังในการบริโภคอาหารเป็นพิเศษ

 

 

 

การปรุงประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นเมนูใด ต้องปรุงประกอบสะอาด ปลอดภัย โดยวัตถุดิบอาหารต้องล้างน้ำให้สะอาด ก่อนนำมาปรุงอาหาร เพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อโรค พยาธิ สารพิษหรือยาฆ่าแมลง และปรุงให้สุก โดยใช้ความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ต้องสุกถึงข้างใน ไม่ควรปรุงรสชาติเผ็ดจัดหรือเปรี้ยวจัดจนเกินไป ที่สำคัญคือควรใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด มีการปกปิด ผู้ปรุงไม่ใช้มือหยิบจับอาหารปรุงสำเร็จโดยตรง สวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม หากต้องกินร่วมกับคนหมู่มาก ให้ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง ก่อนกินอาหารต้องล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้ง และไม่ควรบริโภคอาหารที่ทิ้งไว้ข้ามวัน รวมถึงน้ำดื่ม และน้ำแข็ง ต้องสะอาดได้มาตรฐาน บรรจุในภาชนะที่สะอาด

 

 

 

 

ขอบคุณ : ชลลดา ดำสุวรรณ เปรี้ยว  สสส.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน

;