เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส!! น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาเพชรบูรณ์เริ่มเข้าท่วมย่านชุมชนตลาดทับคล้อใต้ ก่อนชาวบ้านจะร่วมกันจับปลาในช่วงน้ำท่วม!?

Publish 2018-07-19 15:39:54วันที่ 19 ก.ค. 2561 ความคืบหน้าผลกระทบที่เกิดจากอิทธิพลจากพายุ “เซินติญ”ส่งผลให้มีฝนตกหนักในเขตพื้นที่  อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อติดกับ อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร  ส่งผลให้มีมวลน้ำจำนวนมาก จาก อ.วังโป่ง กำลังไหลทะลักเข้ามาในคลองวังแดง ซึ่งคลองดังกล่าวเป็นทางน้ำไหลเข้าสู่ตลาดทับคล้อ อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ปริมาณน้ำมีมาก ล่าสุดเมื่อช่วงตี 2 ของเมื่อคืนที่ผ่านมาปริมาณน้ำจำนวนมากดังกล่าวไม่สามารถระบายไปตามคลองธรรมชาติได้ จึงส่งผลให้น้ำได้เอ่อล้นและไหลเข้าท่วมย่านชุมชนตลาดทับคล้อใต้ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายสิบหลังคาเรือนและเป็นเช่นนี้เป็นประจำแทบจะทุกปีที่ถึงฤดูน้ำหลากสาเหตุเนื่องจากภายในลำคลองมีวัชพืชและตื้นเขิน อีกทั้งมีผู้บุกรุกไปสร้างสิ่งปลูกสร้างกรีดขวางทางน้ำจึงส่งผลให้เมื่อมีฝนตกหนักบริเวณที่ลุ่มรวมถึงย่านชุมชนและตลาดของ อ.ทับคล้อ ต้องถูกน้ำท่วมเป็นลำดับแรก

 

 

 


น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมตลาดทับคล้อใต้แล้ว 1

ในส่วนของวิถีชีวิตชาวบ้านที่ทางราชการบางหน่วยงานมองว่าเป็นเรื่องปกติแต่แท้ที่จริงแล้วมันคือปัญหาที่สะสมมานานไม่มีหน่วยงานใดเสนอตัวเป็นเจ้าภาพแก้ไขอย่างยั่งยืนมีแค่เพียงช่วยเหลือตามเหตุการณ์บรรเทาความเดือดร้อนเป็นครั้งคราวเท่านั้นในส่วนของชาวบ้านเมื่อน้ำท่วมก็พยายามเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสออกหาปลา จับปลา มาทำเป็นอาหารในช่วงที่เกิดวิกฤตน้ำท่วมดังกล่าว

 

 

น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมตลาดทับคล้อใต้แล้ว 2


สำหรับสถานการณ์น้ำที่กรมอุตุคาดการณ์เอาไว้ว่าในวันที่ 18-19 กรกฎาคม 2561 จะมีฝนตกนั้น ขณะนี้ในเขตพิจิตรก็มีเพียงฝนตกลงมาโปรยปราย แต่เหตุการณ์น้ำท่วมในเขต อ.ทับคล้อนั้น ได้รับผลกระทบมาจากฝนที่ตกในเขต อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ และไหลหลากมาเข้าท่วมดังกล่าว ดังนั้นในช่วง 2-3วันต่อจากนี้ปริมาณน้ำจาก อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ก็จะยังคงไหลเข้าเขต อ.ทับคล้อ อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในครั้งนี้สามารถร้องขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โทร 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

สิทธิพจน์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พิจิตร