รั้วของชาติ..!! หยดน้ำใสๆ ไหลอาบใบหน้า ชีวิตชายชาติทหาร ต้องจากบ้าน-ห่างครอบครัว 2 ปีเต็ม ฟังน้ำเสียงทหารใหม่ “สู้ตาย..คิดถึงบ้านสุดหัวใจ”!?

Publish 2018-06-20 10:11:27วันที่ 20 มิ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เก็บตกบรรยากาศที่ กองบัญชาการกองพลพัฒนาที่ 2 กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา พล.ต.วรชัย คุณกมุท ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 2 กับพิธีตรวจแถวทหารใหม่  ผลัดที่ 1/2561 สังกัดหน่วยฝึกทหารใหม่ กองพันพัฒนา กองพันทหารช่างสนาม และกองพันทหารช่าง จำนวน 270 นาย มีทหารใหม่ต้องจากบ้านห่างภูมิลำเนาไกลจากทั่วภาคอีสาน จากร้อยพ่อพันแม่ เข้ามาประจำการทหารเกณฑ์เป็นเวลา 2 ปีเต็ม เข้ามารับการฝึกตลอด 1 เดือนเต็มที่ผ่านมา 

 

 

 

  

 

 


หยดน้ำใด ๆ ไหลอาบใบหน้าชายชาติทหาร

    มีนายทหารระดับผู้คับบัญชา ผู้บังคับหน่วย นายทหารสัญญาบัตร ประทวน และทหารรุ่นพี่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ทหารใหม่ต้องเข้าแถวหน้ากระดานอย่างเป็นระเบียบ ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด หลายคนต้องเหงื่อไหลอาบเต็มใบหน้า ยืนสงบนิ่งเป็นเวลานาน แต่ด้วยความอดทนของชายชาติทหาร ทุกคนก็ผ่านพ้นไปได้ ไม่มีใครเป็นลมเป็นแล้งแต่อย่างใด   

 

 

 

  

 

 

สู้ตาย..คิดถึงบ้าน..อยากมีเมีย


  พล.ต.วรชัย เดินตรวจแถวจับมือทักทายทหารใหม่ แต่ละคนตอบคำถามเสียงดังฟังชัด แสดงความดีใจที่ได้มารับราชการทหาร ประกาศสู้ตาย หลายคนคิดถึงบ้าน คิดถึงลูกเมียพ่อแม่ปู่ย่าตายาย คนในครอบครัวที่ต้องจากมาไกล บางคนมีความสามารถพิเศษพูดได้ 4 ภาษา รายงานตัวเป็นภาษาเนเธอร์แลนด์ ขณะที่บางคนเรียนจบปริญญาตรีวิศวกรรมเครื่องกล จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสมัครเข้ามาเป็นทหารเกณฑ์...ลองเปิดฟังเสียงพูดคุยจากคลิปที่นำเสนอ.

 

 

 

ภาพข่าว : โยธิน แทนพลกรัง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมา