พระนั่งรถก็ผิด ตรรกะแบบนี้ฉิบหายแน่นอน?!? มหาไพรวัลย์สุดเดือด ป้าสุจินต์ พ่นน้ำลายสอนธรรมห้องแอร์???ต้องเผาวัดเมืองไล่เณรเข้าป่า!?!

Publish 2018-06-14 19:59:08จากกรณีพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ แห่งวัดสร้อยทอง ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ถึงประเด็นเกี่ยวกับพระ ศาสนาพุทธ รวมทั้งฆราวาสคนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยกตัวอย่างของพระที่มีชื่อเสียงหลายรูปในวัตรปฏิบัติที่ทำมา ซึ่งในเนื้อหาที่พระมหาไพรวัลย์กล่าวถึงนี้คล้ายเป็นการตอบโต้ในความคิดในแบบที่เรียกว่า ตรรกะ แต่หลายประโยคก็ดูเหมือนว่ามีความรุนแรง หยาบคาย ซึ่งข้อความทั้งหมดระบุว่า 

 

 

ถ้าใช้ตรรกะแบบป้าสุจินต์มองพระในยุคหลังพุทธกาล ๒๕๖๑ ปี ฉิบหายแน่นอน พระนั่งรถก็ผิด ศึกษาเล่าเรียนก็ผิด ทำงานสงเคราะห์ก็ผิด ช่วยชาวบ้านที่ประสบภัย ก็ผิด ฉิบหายแน่นอน ต้องเผาวัดเมือง ไล่ต้อนพระเณรเข้าป่า ไม่มีพระแบบเจ้าคุณอลงกต ช่วยคนเป็นเอดส์ ไม่มีพระแบบหลวงพ่อพยอม ช่วยชาวบ้านที่ไร้งาน ไม่มีพระแบบหลวงพ่อไพศาล ปลูกป่าเพื่อชุมชน

 

  

 

ไม่มีพระแบบหลวงพ่อคูณ สร้างโรงพยาบาลช่วยเหลือคนป่วย ไม่มีมหาลัยสงฆ์ ที่ทำงานด้านคัมภีร์ สืบต่ออายพระศาสนา พระกลายเป็นพวกหลีกเล้น ขวนขวายน้อย จะเหลือแต่ฆราวาสแบบป้าสุจินต์ ที่นั่งพ่นน้ำลายสอนธรรมอยู่ในห้องแอร์ ที่ตบแต่งด้วยดอกไม้ราคาแพง

 

ป้าสุจินต์ยอมรับความเปลี่ยนแปลงอะไรของพระไม่ได้เลย รวมไปถึงผมหงอกบนหัวตัวเองด้วย ทุกวันก็ยังต้องย้อม เพราะยอมรับความหงอกของผมไม่ได้

 

 

       อย่างไรก็ตามคาดว่าป้าสุจินต์ที่พระมหาไพรวัลย์กล่าวถึงนั้น น่าจะเป็นคนเดียวกับอาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ แห่งมูลนิธิ บ้านธัมมะ  ฆราวาสที่เรียกได้ว่าเป็นนักบรรยายธรรมที่มีชื่อเสียงมายาวนานทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาอาจารย์สุจินต์ได้ออกมาพูดถึงพระในหลายกรณี ทั้งพระนั่งรถ พระทำอาหาร หรือช่วยน้ำท่วมที่เคยเป็นประเด็นถกเถียงกันมาแล้วก่อนหน้านี้

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณเรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว