สีสัน...ประเพณีบุญบั้งไฟ !! ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.สุรินทร์ สุดคึกคักประชาชนร่วมงานล้นหลาม สนุกสนานก่อนเข้าสู่ฤดูทำนาปี (มีคลิป)

Publish 2018-05-04 16:18:16วันนี้( 4 พ.ค.61 )ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า ที่ ต. โคกกลาง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ได้มีการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ประจำปีซึ่งครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 22 มีการประกวดขบวนแห่นางรำและการประกวดขบวนเอ้บั้งไฟสวยงาม ซึ่งมีพี่น้องประชาชนในอำเภอพนมดงรักมาร่วมชมงานจำนวนมากถือเป็นงานใหญ่อีกหนึ่งงานของตำบลโคกกลาง และอำเภอพนมดงรัก

ประเพณีบุญบ้างไฟถือเป็นประเพณีอันเก่าแก่ของชาวอีสานก่อนจะเข้าสู่ฤดูการเพาะปลูกเพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลชาวอีสานจึงมีการจุดบั้งไฟ เพื่อบูชาพระยาแถน ซึ่งเป็นพิธีกรรมความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้าแห่งฝนที่มีชื่อว่าพระยาแถนซึ่งพี่น้องชาวอีสานยึดถือสืบต่อกันมาจนเท่าทุกวันนี้โดยในปีนี้นาย วิชิต เครือศรี นายก อบต.โคกกลาง ประธานจัดงานได้กำหนดไว้ 2 วัน คือ วันที่ 4-5 พ.ค.2561 โดย วันที่ 4 เป็นวันประกวดขบวนแห่ และ วันที่5 เป็นวันแข่งขันจุดบั้งไฟ


เพราะ ยิ่งใหญ่สวยงามมากๆ

เวลา 10.00 น.หลังจากที่ขบวนแห่ทั้งหมด 5 ขบวน ซึ่งมีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตรได้เข้ามาถึงบริเวณสนามโรงเรียนบ้านโคกกลาง และได้ตั้งแถวขบวนเพื่อเตรียมการเปิดงานโดยมี นายรองรัตน์ จงอุตส่าห์ นายอำเภอพนมดงรัก เป็นประธานเปิดงานและมีหัวหน้าส่วนราชการกำนันผู้ใหญ่บ้านร่วมพิธีหลังจากพิธีเปิดงานเสร็จการประกวดการฟ้อนรำสวยงามก็เริ่มขึ้น โดยคณะกรรมการตัดสินได้ให้แต่ละขบวนแต่ละหมู่บ้านออกมาฟ้อนรำต่อหน้าประธานในพิธีทีละหนึ่งขบวนเพื่อให้คณะกรรมการตัดสินให้คะแนนจนครบทั้งหมด 5 ขบวน

สำหรับสีสัน ไฮไลท์ ของงานเป็นที่ประทับอก ประทับใจของผู้ชม มากที่สุดคือ การแสดงของ บ้านโนนสมบูรณ์ เป็นการแสดงรำอัญเชิญพระยาแถนตามประเพณีโบราณเป็นการแสดงที่งดงามซึ่งบรรดากองเชียร์ต่างปรบมือและชื่นชมเป็นอย่างมาก ส่วนอีกหนึ่งสีสัน ที่มีผู้คนสนใจไม่แพ้กันคือบรรดานักเรียนผู้สูงอายุที่วันนี้แต่งกายในชุดนักเรียนมาร่วมสร้างสีสันอย่างสนุกสนานเป็นที่ชอบใจของบรรดากองเชียร์

ประเพณีบุญบั้งไฟ ชายแดน ไทย - กัมพูชา


สำหรับผลการตัดสินรางวัล 1. ประเภทขบวนฟ้อนรำสวยงาม อันดับ 1 คือ บ้านโนนสมบูรณ์ รองอันดับ 1 คือ บ้านโนนค้อทอง และรองอันดับ 2 บ้านสระแก้ว/บ้านหนองแคน/บ้านใหม่พัฒนา ร่วมกัน  ผลการตัดสินรางวัลประเภทที่ 2. ขบวนส่งเสริมภูมิปัญญาชาวบ้าน อันดับ 1 บ้านสระแก้ว/บ้านหนองแคน/บ้านใหม่พัฒนา ร่วมกัน รองอันดับ 1 บ้านโนนสมบูรณ์ รองอันดับ 2 บ้านโนนค้อทอง และ 3. ประเภท เอ้บั้งไฟสวยงาม มี 1 รางวัล บ้านโนนค้อทอง เป็นผู้คว้าไปอย่างขาดลอย เพราะ ยิ่งใหญ่สวยงามมากๆ

ภาพ/ข่าว ชัยยา พาละพล/พลพล พาละพล ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์
Suggess News