สังคมว่าไง?? "อี้ แทนคุณ" โผล่อาสาช่วยแม่ค้า ยื่นหนังสือขอผู้ว่าฯ ผ่อนผันตั้งตลาดข้างบ้าน #ป้าทุบรถ วอนปชช.อย่าอินกระแสโซเชียล!?? (ชมคลิป)

Publish 2018-03-26 11:05:29

เป็นคดีที่หลายคนยังให้การติดตาม กรณีป้าเจ้าของบ้านในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ย่านสวนหลวง เขตประเวศ กทม. ลงมือทุบรถกระบะที่มาจอดขวางประตูหน้าบ้าน จนคลิปดังกล่าวกลายเป็นไวรัลทั่วโซเชียล ที่สังคมให้ความสนใจ และต่างวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมาย ขณะนี้เรื่องราวอยู่ระหว่างชั้นศาล เบื้องต้นทาง กทม. มีคำสั่งให้ 5 ตลาดคู่กรณี ย้ายมาขายของได้ชั่วคราว ที่บริเวณปากซอยศรีนครินทร์ 53 นั้น (คลิกชมคลิปวิดีโอด้านล่าง)

 

 

 

ล่าสุด รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV รายงานบทสัมภาษณ์ นายแทนคุณ จิตต์อิสระ หรืออี้ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ตนเองได้มีการประสานกับนายประวิทย์ สมจิต เจ้าของบ้านหลังใกล้ตลาดรุ่งวาณิชย์ ที่เปิดพื้นที่หน้าบ้านให้แม่ค้าขายของ และทีมกฎหมาย รวบรวมรายชื่อชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบในการปิดตลาด เพื่อยื่นเรื่องต่อ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้มีการผ่อนผันเปิดตลาดในช่วงรอพิพากษาคดี นอกเหนือจากนี้ก็จะเข้าปรึกษากับทางด้านป้าทุบรถรวมถึงชาวบ้านรายอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดตลาดเช่นกัน ในการหาแนวทางแก้ปัญหาให้ทั้งสองฝ่ายสามารถอยู่ร่วมกันได้

 

 


สืบเนื่องมาจากที่ตนเองมาออกกำลังกายที่สวนหลวง ร.9 และซื้อของในตลาดเป็นประจำนานกว่า 10 ปีแล้ว มักจะเห็นที่แห่งนี้เป็นจุดศูนย์รวมของคน โดยเฉพาะผู้สูงอายุมารวมตัวกันพบปะพูดคุย แต่พอไม่มีตลาด สังคมแบบนี้ก็หายไป รวมไปถึงบรรดาพ่อค้าแม่ค้าด้วย เพราะหนึ่งชีวิตของพวกเขาจะต้องหาเลี้ยงคนในครอบครัวที่อยู่ข้างหลังอีก


ตนเองมองว่าสังคมอย่าอ่อนไหวมากกับกระแสโซเชียลทางฝ่ายป้าทุบรถ อย่าฟังความข้างเดียว และจากการที่ตนเองปรึกษาทนาย พบว่ามีพื้นที่บางส่วนใกล้ ๆ บ้านป้าทุบรถ เป็นพื้นที่สีเหลืองที่สามารถตั้งตลาดได้ คือ เป็นพื้นที่หนาแน่นน้อย และระบุว่า ห้ามมีตลาด แต่ยกเว้นข้อดังต่อไปนี้ คือมีตลาดได้ แต่ต้องมีพื้นที่ประกอบการไม่เกิน 1,000 ตารางเมตร

 

 

 


"ผมคิดว่าต่อไปนี้ทุกคนจะต้องหันหน้าหากัน โดยคำนึกถึงกฎหมายที่ถูกต้องนะครับ แต่ว่าอย่างที่บอกการตีความกฎหมายเพียงด้านเดียว ผมว่ามันไม่ยุติธรรม เราไม่ได้มาในฐานะที่จะได้ผลประโยชน์อะไรจากตลาดเลยนะครับ แต่ว่ามีความสุขที่เห็นผู้คนได้มาใช้ชีวิตที่ตลาด มันเป็นความสุขที่ผมคิดว่าหาได้ยาก และมันก็สั่งสม ก่อสร้างมานานเป็นสิบ ๆ ปี" อี้ แทนคุณ กล่าว.

 

ชมคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ที่นี่ (คลิก)

 

cr.รายการทุบโต๊ะข่าว AMARIN TVHD24ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ

ติดตามข่าวอื่นๆ