อัศจรรย์มากมายจมอยู่ใต้น้ำ๒ชั่งโมงไม่เป็นอะไร "ปู่ฤาษีผมยาวแห่งวัดพระแท่น"ศิษย์หลวงปู่พิบูลย์ ทำตัวเฉกเช่นคนบ้าแต่อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์มากมาย

Publish 2018-03-13 17:16:38ปู่ฤาษีผมยาวแห่งวัดพระแท่น

ย้อนหลังไปสัก ๑๔๒ ปี นับแต่นี้ไปถึงวันท่านชาติกาล เดิมท่านชื่อติ่ง เป็นคนกบินบุรี จ. ปราจีนบุรี เรียนสำเร็จวิชาพระเจ้า ๕๐๐ ชาติ อพยพมาอยู่บ้านแดง วัดพระแท่น ต.พิบูลรักษ์ จ.อุดรธานี มาอยู่กับหลวงพ่อพิบูลย์ ณ วัดพระแท่น ต.พิบูลย์รักษ์ ซึ่งห่างจากบ้านผมแค่ ๑๐ ก.ม.กว่าเอง ท่านมักจะทำตัวเหมือนคนบ้า ในสายตาคนทั่วไป ชอบถุยน้ำลายไปเรื่อย( ท่านเกียจขี้หน้าคนมีกิเลสก็เลยถุยเข้าให้) พวกเด็กสมัยนั้น ชอบแกล้งท่านมาก เอาก้อนหินปาท่านบ้าง เอารังมดเเดงไปใส่ปู่ผมยาวบ้าง ฯลฯ ทำราวกับท่านเป็นสิ่งสกปรกโสโครกน่าสะอิดสะเอียน เป็นคนบ้าคนพเนจร ในยุคนั้น

หลวงปู่พิบูลย์มีอยู่ครั้งหนึ่ง คนพายเรือไปหาปลาบริเวณที่เเม่น้ำ ปรากฏว่าเรืออีโปงล้ม ฝนตกหนักแรงหนัก ปู่ผมยาวก็กระโจนไปช่วยชายผู้นั้น ช่วยไปช่วยมา ปรากฏว่าผมของปู่ผมยาวไปติดกับข่ายดักปลา ตัวปู่ฯเองก็ติดอยู่กับข่ายด้วย ทำให้ตัวท่านจมน้ำลึก สุดวิสัยของชายหาปลาจะช่วยไว้ได้ จึงพายเรือไปตามชาวบ้านมาช่วยปู่ผมยาว ไปและกลับใช้เวลาเกือบ ๒ ชั่วโมง ปรากฏว่าปู่ผมยาวซึ่งจมน้ำอยู่นานขนาดนั้น ถูกนำตัวขึ้นมาได้ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ชายหาปลาก็ยังงงเป็นไก่ตาแตกเลยว่า เป็นไปได้ยังไงนี่ตั้ง เป็น ชั่วโมงจมอยู่ในน้ำลึกขาดนั้น เป็นเพียงตัวอย่างเรื่องเดียว ยังมีอีกหลายเรื่อง พ่อปู่ฯท่านมักไปที่ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนฯ เป็นว่าเล่นเลยครับ ไปๆมาๆ พอกันกับนั่งเครื่องบินเจท เพราะท่านมีวิชาย่นขยายระยะทาง ไปไหนมาไหนรวดเร็วว่องไว( เหาะได้ หายตัวได้เป็นธรรมด๊าธรรมดา ) มีวิชาแปลกๆๆมากมาย ทำตัวเเกล้งเป็นคนบ้า จรจัด พเนจร ท่านจะฟังหลวงพ่อพิบูลย์องค์เดียวเท่านั้น และจะเคารพหลวงพ่อพิบูลย์มากหลังจากนั้นไม่นาน ผู้คนในหมู่บ้านแดงก็เริ่มยอมรับและนับถือปู่ผมยาว จากที่เคยทำกับท่านเหมือนท่านไม่ใช่คน กลายมาเป็นนับถือท่าน ช่วงปลายชีวิตปู่ฤาษีท่าน ท่านมีชีวิตยืนยาวถึง ๑๐๗ ปี ในปี ๒๕๒๒ นั่นเอง ชาวบ้านต่างให้ท่านมาผูกด้ายผูกแขน กล่าวขอขมาท่านปู่ฯ และสิ่งหนึ่งที่อัศจรรย์เป็นอย่างมากคือ ผมของท่านปู่ฯจะไม่ยาวจนเกินไป จะยาวแบบนั้นตลอดโดยที่ไม่มีการตัด และสีผมไม่ขาวหงอก หรือล้านเหมือนปุถุชนทั่วๆไป ที่สำคัญ เคยมีคนอาสาจะตัดผมของท่านเพราะเห็นว่ามันยาว ปรากฏว่า มีดตัดผมไม่เข้า

เคยถามพระสุปฏิปันโนเรื่องพ่อปู่ผมยาว อันมีชื่อในตำนานวัดพระแท่น ได้ความว่า เป็นทางสายบำเพ็ญเพียร และปู่ผมยาวท่านกำลังบำเพ็ญเพียรเพื่อพุทธภูมิอันยาวนาน

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้

เรื่องเล่าน.ต.บรรดิษฐ์ บอร์ด พลังจิตเรียบเรียงโดย

ศักดิ์ศรี บุญรังศรี