ปลูกลิ้นจี่มีแต่จน!?? เกษตรกร อ.แม่ใจ จ.พะเยา เมินปลูกลิ้นจี่ หันมาปลูกสตรอเบอร์รี่ สร้างรายดีกว่า ได้เดือนละกว่า 3 แสนบาท..!!

Publish 2018-01-11 10:48:43  วันที่ 11 ม.ค.61   ผู้สื่อข่าวได้ ลงพื้นที่ อ.แม่ใจ จ.พะเยา หลังพบว่ามีลูกค้าจำนวนมากรวมทั้งผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวบริเวณสวนสตรอเบอร์รี่ สิงห์คำ ในพื้นที่ ต.ห้วยเจริญราษฎร์ อ.แม่ใจ จ.พะเยา พากันเข้าซื้อผลผลิตสตรอเบอร์รี่ ของสวนสิงห์คำ เพื่อนำไปรับประทานอย่างต่อเนื่อง  ภายหลังเกษตรกรที่ทำสวนสตรอเบอร์รี่แห่งนี้ ได้ทำการพลิกฟื้นพื้นที่เคยปลูกลิ้นจี่ หันมาปลูกสตรอเบอร์รี่จำหน่าย รวมทั้งจัดสวนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว จึงทำให้ผู้ที่เดินทางผ่านเส้นทางสายนี้ต่างเข้าเที่ยวชมและเลือกซื้อผลผลิตอย่างต่อเนื่อง จนสามารถสร้างรายได้ต่อรอบการผลิตนับล้านบาท

            โดยนายสิงห์คำ จอมเที่ยง อายุ 48 ปี เกษตรกรผู้ปลูกสตรอเบอร์รี่ระบุว่า ที่ผ่านมาพื้นที่ตรงนี้  เคยเป็นสวนลิ้นจี่ แต่เจ้าของที่  ได้ตัดต้นลิ้นจี่ออก ตนเองจึงได้มาขอเช่าพื้นที่ปีละ 2 หมื่นบาท เพื่อทำการปลูกสตรอเบอร์รี่ จำนวน 30,000 ต้น  เริ่มปลูกมาเป็นปีที่ 2 ในพื้นที่ประมาณ 3 ไร่เศษ  โดยจะเริ่มปลูกในเดือนตุลาคม ซึ่งสามารถเก็บผลผลิตได้ในช่วงปลายเดือนมกราคมใช้เวลา 3 เดือน ผลผลิตต่อไร่ ประมาณ 10,000 กว่ากิโล ต้นหนึ่งตกประมาณ 1- 2 กิโลกรัม หลังจากที่ผลผลิตเริ่มเก็บได้สามารถจำหน่ายได้ต่อวันเฉลี่ยวันละ 1 - 2 หมื่นบาท ซึ่งจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ลูกค้าสามารถเดินเก็บเองแล้วแต่ชอบขนาดไหนก็สามารถเดินเก็บได้ แต่ในช่วงนี้อากาศเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนและมีฝนตกลงมาบ่อยทำให้ผลผลิตออกไม่มากเท่าที่ควร แต่ก็ยังสามารถจำหน่ายได้อย่างต่อเนื่อง

           โดยจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 100-130-150-200 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งก็มีลูกค้าเดินทางมาซื้อที่สวนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งจุดนำออกไปจำหน่ายในจุดต่างๆ ใน จ.พะเยา และขายเองในสวน ยังมีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากสตรอเบอร์รี่อีกหลายอย่างที่วางจำหน่ายในสวน

                                                                        ปัณณวิชญ์  อยู่ดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนินิวส์จังหวัดพะเยา