มารู้จัก...หลวงพี่หมู เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่?!? มือหล่อรูปทองคำ:คนที่คุณยายจันทร์ออกปากขอช่วยทำให้ยายหน่อย เดี๋ยวจะได้บุญใหญ่???

มารู้จัก...หลวงพี่หมู เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่?!? มือหล่อรูปทองคำ:คนที่คุณยายจันทร์ออกปากขอช่วยทำให้ยายหน่อย เดี๋ยวจะได้บุญใหญ่???

Publish 2017-12-02 11:45:58

จากกรณีวัดพระธรรมกาย ได้มีการเผยแพร่รูปภาพพร้อมข้อความผ่านทางสื่อต่างๆ ของวัด ทั้งเฟซบุ๊กของพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย กลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย เช่น สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย, ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายทั่วโลก กลุ่มไลน์ กองการคณะสงฆ์วัดพระธรรมกาย โดยระบุข้อความว่า วันที่ 29 พ.ย. 2560 พระครูสังฆรักษ์รังสฤษดิ์ อิทธิจินตโก เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และ ผอ.กองงานวัดพระธรรมกาย เข้ากราบพระธรรมรัตนดิลก เจ้าคณะภาค 4 รองเเม่กองธรรมสนามหลวง เจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม และพระเถระคณะทำงานกรรมการตรวจข้อสอบกองตรวจธรรมชั้นโท ส่วนภูมิภาค ที่พระวิหารหลวง วัดสุทัศนเทพวรารามฯ
       ขณะที่เพจข่าวชื่อดังอย่าง Siriwanna Jill – New ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวไว้ด้วย โดยมีเนื้อหาบางส่วนดังนี้

 

“ลักไก่ทำตอนเผลอ เจ้าคุณสมศักดิ์เล็ก พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต แอบจับมือกับ สมเด็จสมศักดิ์ใหญ่ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง วัดพิชยญาติการามวรวิหาร หัวหน้า "พระสังฆาธิการ" สายวัดธรรมกลาย" แต่งตั้ง "พระครูสังฆรักษ์รังสฤษดิ์ อิทธิจินตโก หรือ หลวงพี่หมู ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย ขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อย่างเป็นทางการแล้ว และจะมีพิธีมอบตราตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่พระอุโบสถวัดพระธรรมกาย ในช่วงเดือน ธ.ค.นี้”


       อย่างไรก็ตามทีมข่าว DeepsTnews ได้ตรวจสอบค้นหาข้อมูลว่า พระครูสังฆรักษ์รังสฤษดิ์ อิทธิจินตโก  หรือ หลวงพี่หมู เป็นใครมีตำแหน่งหน้าที่อะไรในวัดพระธรรมกาย จึงพบว่า https://www.dmc.tv/ ได้เปิดเผยข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจเกี่ยวกับ หลวงพี่หมู ซึ่งเป็นการบอกเล่าจากตัวหลวงพี่เองเกี่ยวกับการหล่อรูปทองคำคุณยายจันทร์ ขนนกยูง โดยเนื้อหาบางส่วนมีดังนี้

เล่าเรื่องคุณยาย

ตอน หล่อรูปเหมือนทองคำคุณยายองค์แรก

เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา

  กราบคารวะพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูงครับ

 

      กระผม..พระครูสังฆรักษ์รังสฤษดิ์ อิทฺธิจินฺตโก หรือใครๆ มักเรียกกระผมจนติดปากว่า หลวงพี่หมูครับ

หลวงพ่อครับ...หลวงพ่อทราบไหมครับว่า..พอหลวงพ่อปรารภว่า จะหล่อทองคุณยายขนาดเท่าครึ่งขององค์จริง ในวันที่ 22 เมษายน 2557 นี้ ทุกคนดีใจมากเลยครับ เพราะมีคนจำนวนมหาศาลที่พลาดการหล่อคุณยายองค์ที่แล้วไป หรือรู้สึกเสียดาย ที่ยังทำบุญไปไม่เต็มที่ครับ เพราะช่วงประวัติศาสตร์บุญตรงนี้ ผ่านไปเร็วปานสายฟ้าแลบ จนหลายคนยังงงๆ ตามบุญไม่ทันครับ ซึ่งก่อนจะไปถึงการหล่อคุณยายในวันที่ 22 เมษา กระผมก็ขอมาเล่าประวัติศาสตร์ช่วงหล่อคุณยายองค์แรก เพื่อทบทวนความปลื้มนิดหนึ่งครับ

 

       ย้อนไปในช่วงที่คุณยายท่านอายุ 84 ปี ประมาณปี พ.ศ.2535 ช่วงนั้นหลวงพ่อเมตตาให้อาจารย์จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ชนะแชมป์เหรียญทองมาปั้นรูปเหมือนคุณยายเพื่อเอามาเป็นแบบหล่อ ด้วยเหตุนี้แหละครับ..คุณยายท่านก็เลยมาบอกกระผมว่า พระหมูยายจะเล่าอะไรให้ฟัง... หลวงพ่อท่านให้ช่างเขามาปั้นรูปยาย โดยกะว่า..เมื่อยายละโลกแล้ว จะสร้างวิหารยายไว้ที่เกาะกลางน้ำหลังโบสถ์ แล้วเอารูปหล่อยายตั้งไว้ที่นั่นจากนั้นคุณยายก็ถามกระผมว่า พระหมูๆ..ท่านหล่อให้ยายได้ไหม ยายไม่อยากให้ช่างที่ไหนหล่อให้ยาย ยายอยากให้ท่านแหละหล่อให้ยายพอกระผมฟังเสร็จก็บอกคุณยายไปว่า พระรู้แต่วิชาหล่อเรซิ่น หล่อไฟเบอร์กลาส แต่การหล่อโลหะนี่ยังไม่เคยลองเลยนะยาย

       พอกระผมแสดงความไม่มั่นใจอย่างนี้ ท่านก็รีบให้กำลังใจทันทีว่า.. เอาน่าท่าน ลองไปทำ ค่อยๆ เรียน ค่อยๆ ศึกษาไปเดี๋ยวก็ทำเป็น ถ้าท่านฝึกอันนี้ให้ได้ เดี๋ยวจะได้บุญใหญ่จากประโยคนี้เองครับ ทำให้กระผมสะกิดใจว่า..กระผมจะได้บุญใหญ่อะไรในอนาคตรึ แต่ก็ไม่ได้ถามท่านกลับ จากนั้นท่านก็พูดต่อว่า.. มันไม่ยากหรอก ความรู้ทั้งหลายมันอยู่ในท้องเรานี้นะ ทำใจนิ่งๆ เดี๋ยวก็รู้ ไม่เข้าใจอะไร ก็ไปถามผู้รู้เขา เดี๋ยวยายจะนั่งเข้าที่หาคนมาสอนให้”  อีกทั้งท่านยังให้กำลังใจเพิ่มเติมอีกว่า...ท่านลองคิดดูสิ เหล็กทั้งชิ้นใหญ่ๆ เขายังทำเป็นเรือลอยน้ำข้ามทะเลข้ามมหาสมุทรได้ โลหะหนักๆ เขายังเอาไปทำเป็นเครื่องบิน บินไปในอากาศได้ เรื่องนี้เรื่องเล็ก ยายสร้างวัดมายากกว่านี้อีก หนังสือก็ไม่ได้เรียน สร้างมาตั้งแต่ยังไม่มีที่ดินเลยสักนิด ยากกว่าเยอะ เพราะฉะนั้นท่านค่อยๆศึกษาไปนะ และถ้าติดขัดอะไรนึกถึงยาย เดี๋ยวยายจะช่วย ค่อยๆศึกษาไป ลองทำดู ผิดบ้างถูกบ้าง เดี๋ยวก็ได้น่า สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง สองขาโด่เด่มันก็มีซวนเซไปบ้างละนะ  ค่อยๆแก้ไขเอา เดี๋ยวก็สำเร็จ เชื่อยายเถอะ

 

และนับจากวันนั้น กระผมก็ศึกษาและทดลองงานด้านการหล่อโลหะมาเรื่อย จนกระทั่งถึง วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2541 หลวงพ่อก็จัดให้มีพิธีหล่อคุณยายด้วยทองคำกันที่ลานหน้าโบสถ์จริงๆ ซึ่งกระผมปลื้มมากเลยครับ คิดในใจว่า..ในที่สุดกระผมได้หล่อท่านสำเร็จจริงๆ ซึ่งช่วงนั้นนับว่าโชคดีมาก เพราะเราได้ทำบุญหล่อรูปเหมือนทองคำในขณะคุณยายท่านยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งเป็นการฉลองที่ท่านอายุครบ 90 ปี และในขณะที่กำลังทำพิธีหล่อ คุณยายท่านก็คุมบุญให้ลูกหลานอยู่ในที่พักของท่าน เนื่องจากต้องถนอมสุขภาพให้ท่านอยู่กับเรานานๆ ครับ

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Siriwanna Jill – New

ขอบคุณภาพ : https://www.dmc.tv/ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว