สงสัยจริง..สุมหัวเพื่ออะไร?? สำเริง คำพะอุ สื่ออาวุโส เฉ่งยับระบอบทักษิณ ดาหน้าป้อง โอ๊ค จู่ๆอ้างคดีขาดอายุความ ที่ผ่านมาไม่เคยแหกปากเตือน??

สงสัยจริง..สุมหัวเพื่ออะไร?? สำเริง คำพะอุ สื่ออาวุโส เฉ่งยับระบอบทักษิณ ดาหน้าป้อง โอ๊ค จู่ๆอ้างคดีขาดอายุความ ที่ผ่านมาไม่เคยแหกปากเตือน??

Publish 2017-09-09 13:57:18

จากกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยเผยแพร่เอกสารร้องเรียนต่อคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) เพื่อร้องทุกข์คำสั่งกระทรวงยุติธรรมที่สั่งย้าย พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

 

 

 

 

 โดยระบุว่าสาเหตุที่ถูกสั่งย้ายเป็นเพราะไม่ยอมแจ้งข้อหารับของโจร ต่อนายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากคดีการทุจริตอนุมัติปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มบริษัท กฤษดามหานคร  เนื่องจากเห็นว่าตรวจสอบแล้วพยานหลักฐานไม่ถึงนั้น

 

 


ล่าสุด เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว นายสำเริง คำพะอุ สื่อมวลชนอาวุโสและอดีตนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านบล็อกเจ้าพระยา ถึงประเด็นของนายพานทองแท้ ชินวัตร โดยายสำเริง คำพะอุ กล่าวว่า...

 

 

"ตกลงมันซื่อสัตย์สุจริต หรือสุมหัวโกง ?

มีข่าวว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษกำลังจะแจ้งข้อหา นายพานทองแท้  ชินวัตร ทายาททักษิณ ชินวัตร   กรณีที่ธนาคารกรุงไทย  ปล่อยกู้แก่เอกชนรายหนึ่ง เป็นเงินก้อนมหาศาล  จนในที่สุดผู้บริหารและฝ่ายสินเชื่อที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปล่อยสินเชื่อรายนี้ต้องระเห็จเข้าไปอยู่ในคุก
ในการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบมีเศษเงินจำนวนหนึ่ง (ก็หลายสิบล้านบาท) ไปอยู่ในบัญชีของนายพานทองแท้
มีข้อสงสัยอยู่ว่า  ปปช.  หรือสำนักงานอัยการสูงสุดปล่อยให้หลุดรอดไปได้อย่างไร ?
มีคำอธิบายว่า นายพานทองแท้ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ไม่ใช่เจ้าพนักงาน จะต้องแยกดำเนินคดีต่างหาก  ซึ่งฟังแล้วก็งงๆ อยู่ว่า แล้วเมื่อไรจะดำเนินคดี เมื่อไรคดีจะคืบหน้า
เปลี่ยนผู้บริหารกรมสอบสวนคดีพิเศษแล้ว  วันเวลาผ่านมาเนิ่นนานสมควรแล้ว

วันนี้มีข่าวว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ เตรียมที่จะแจ้งหา นายพานทองแท้  ชินวัตร  แล้ว
ทันที่มีมีข่าวนี้ออกมาเสียงเกรียวดังขึ้นตั้งแต่ต้นซอยยันปลายซอย ทั้งเสียงตัวผู้ยันเสียงตัวเมีย  ทั้งแก่หงำเหงอะจวนหมดแรง  ทั้งที่ยังพอมีแรงอยู่   !
จะดำเนินคดีได้หรือ ?
นี่เป็นเรื่องที่ชวนสงสัย เพราะมีความเห็นของนายชัยเกษม  นิติศิริ  อดีตอัยการ สูงสุดออกมาว่า คดีดังกล่าวนี้หมดอายุความไปแล้ว  โดยนายชัยเกษม ยกเอาเหตุ ที่พันตำรวจโท สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษร้องทุกข์ต่อกระทรวงยุติธรรม ที่ถูกย้ายไปเป็นผู้ตรวจ เพราะอธิบดีสั่งการให้หาหลักฐานกรณีที่นายพานทองแท้ฟอกเงินและรับของโจรซึ่ง พันตำรวจโทสมบูรณ์ เห็นว่าหมดอายุความแล้ว
นายชัยเกษมกล่าวว่า หลักการแจ้งข้อกล่าวหามีอยู่ในกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา การแจ้งข้อหาจะต้องมีหลักฐานตามสมควร
นายชัยเกษมกล่าวว่าคดีหมดอายุความแล้ว ยังจะแจ้งข้อหาอีกหรือ ?

ขณะเดียวกัน พรรคเพื่อไทย ก็ออกแถลงการณ์ เรียกร้องรัฐบาลมิให้แทรกแซงขบวนการยุติธรรม ซึ่งใครที่อ่านแถลงการณ์ก็ย่อมเข้าใจว่า พรรคเพื่อไทยแสดงอาการเป็นห่วงเป็นใยในคดีที่เกี่ยวข้องกับนายพานทองแท้
นอกเหนือไปจากนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ซึ่งว่ากันว่าเป็นแคดิเดตคนสำคัญที่จะนำพรรคเพื่อไทย ก็ออกมาเตือนรัฐบาลเช่นเดียวกัน ไม่ให้ใช้อำนาจแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม
เราจะเห็นว่า เสียงเรียกร้องเหล่านี้ออกมาปกป้องนายพานทองแท้ทั้งสิ้น   ปกป้องโดยยกเอาอายุความบ้าง ซึ่งยังไม่มีใครออกมาตัดสินได้ว่า  หมดอายุความหรือยัง   และถ้าหากห่วงเรื่องอายุความ ห่วงผลประโยชน์ของบ้านเมือง ก็ควรจะแหกปากมาตั้งนานแล้วในฐานะ อัยการแผ่นดิน ว่า เฮ้ยเรื่องนี้มันจะหมดอายุความแล้วนะโว้ย  อย่าปล่อยให้โจรมันลอยนวล
มิใช่มาบอกว่า เฮ้ย อย่าเล่นงานเขา มันหมดอายุความแล้ว  !
หรือพรรคเพื่อไทยที่ออกแถลงการณ์
ห่วงใยการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของรัฐบาลจริงๆ หรือ ?

เมื่อไม่นานมานี้ ทนายความนายหนึ่งยุ่มย่ามศาล ทำเป็นเอาถุงขนมที่มี เงิน 2 ล้านไปหล่นไว้ จนในที่สุดทนายคนนั้นก็ถูกศาลลงโทษ  พ้นออกมามันก็มาเป็น ส. ส. ในบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย  ตกลงพรรคนี้มันแทรก แซง หรือไม่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม
รัฐมนตรีของพรรคนี้หลายคนมันติดคุก เพราะทุจริต ทำผิดกฎหมาย
ตกลงพรรคนี้มันสนับสนุนคนซื่อสัตย์สุจริตให้เข้าสู่การเมือง  หรือว่า มันสุมหัวโกง
ขอคำอธิบายหน่อย

สำเริง คำพะอุ"

 

 

 

cr. Chaoprayanews


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน