ดงขมิ้นกลิ่นเหม็นโฉ่!!!แฉแก๊งอุ้มเจ้าคุณขี้เรื้อน-ซื้อตำแหน่ง“ไพศาล”เผยมี“พระสังฆราช”แล้ว-กก.มหาเถรตั้งกันเองต้องลาออกแต่ยังนั่งแช่กันอยู่??

ดงขมิ้นกลิ่นเหม็นโฉ่!!!แฉแก๊งอุ้มเจ้าคุณขี้เรื้อน-ซื้อตำแหน่ง“ไพศาล”เผยมี“พระสังฆราช”แล้ว-กก.มหาเถรตั้งกันเองต้องลาออกแต่ยังนั่งแช่กันอยู่??

Publish 2017-07-21 14:34:04

       จากกรณีมีการเข้าตรวจการทุจริตเงินทอนวัดต่างๆของผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จากนั้นก็ปรากฏมีกระแสข่าวว่ากรณีดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับพระผู้ใหญ่บางรูป ซึ่งก่อนหน้านี้มีข้อมูลโยงไปถึงวัดใหญ่ๆทั่วประเทศ โดยเฉพาะวัดที่ตั้งอยู่ในกทม.ที่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ในขณะเดียวกันกระแสสังคมก็เรียกร้องให้มีการปฏิรูปหน่วยงานทางพระพุทธศาสนา รวมทั้งวงการสงฆ์ไทย เพราะมีบางเรื่องที่เห็นว่าจะต้องมีการปรับปรุงแก้ไข อีกทั้งในประเด็นที่เกี่ยวพันกับผลประโยชน์ทับซ้อนซึ่งมีพระชั้นผู้ใหญ่เข้าไปเกี่ยวข้อง โดยนายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ)ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยมีเนื้อหาที่กล่าวถึงการแต่งตั้งเจ้าคุณด้วย โดยบอกว่าแม้ในวงการสงฆ์ก็มีการซื้อตำแหน่งแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นกับวงการข้าราชการ ซึ่งน่าจะมีการเข้ามาตรวจสอบด้วย ข้อความทั้งหมดระบุไว้ดังนี้

 

 “น่าจะต้องตรวจสอบพวกเจ้าคุณขี้เรื้อนที่ใช้เงินซื้อตำแหน่งแบบเดียวกับข้าราชการขี้ฉ้อบางจำพวก น่าจะมีการตรวจสอบว่าทำความดีงามอะไรไว้กับพระศาสนาจึงข้ามหัวพระสงฆ์ผู้ทรงธรรม ทรงอาวุโส ทรงวินัย มาเป็นท่านเจ้าคุณชั้นสูง และควรตรวจสอบกระแสเงินด้วย ต้องร่วมกันปราบขับไล่พวกอลัชชีเพื่อความบริสุทธิ์ของวงการพระศาสนาได้แล้ว”
       ล่าสุดวันนี้นายไพศาล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีดังกล่าวอีกครั้ง ว่าถึงเวลาที่จะต้องเข้าไปปรับปรุงคณะกรรมการเถรสมาคม (มส.)ที่พบว่าหลังจากมีการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชแล้ว แต่กรรมการมส.ที่แต่งตั้งกันเองยังไม่ยอมลาออก ซึ่งพบว่ามีกลุ่มที่ช่วยเหลือกันอยู่ อาจต้องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เข้ามาจัดการสะสาง โดยเนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

 

“ถึงเวลาปรับปรุง คณะกรรมการมหาเถรสมาคม

ในมหาเถรสมาคม มีกรรมการ 2 ประเภท คือ

ประเภทโดยตำแหน่งได้แก่สมเด็จพระราชาคณะ ซึ่งมีสมเด็จพระสังฆราชทรงเป็นประธาน

และประเภทที่ 2 คือประเภทที่ มหาเถรสมาคมแต่งตั้ง

บัดนี้ เมื่อสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ได้รับการโปรดเกล้าสถาปนาแล้ว กรรมการที่แต่งตั้งกันเองต้องลาออกโดยมารยาท แต่ยังนั่งแช่ติดเก้าอี้กันอยู่

จึงถึงเวลาที่จะต้องปรับปรุงกรรมการมหาเถรสมาคมที่ไม่ใช่โดยตำแหน่ง

เพื่อให้ สมเด็จพระสังฆราช และมหาเถรสมาคม ได้แต่งตั้งกรรมการ ประเภท ที่ไม่ใช่โดยตำแหน่ง ขึ้นมาใหม่

เพื่อให้มหาเถรสมาคมสามารถ บริหารกิจการพระศาสนา ได้อย่างเต็มที่

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน พวกเจ้าคุณขี้เรื้อน และผู้ซื้อตำแหน่ง ต้องถูกปรับปรุง

ทว่าเรื่องนี้พวกอุ้มชูเจ้าคุณขี้เรื้อนคงไม่ทำอะไร คงต้องลุงตู่ออกแรงอีกแล้ว

มิฉะนั้นก็จะเกิดความเศร้าหมองแก่การบริหารคณะสงฆ์ ดังเช่นที่ กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้


       อย่างไรก็ตามยังพบว่าที่หน้าเฟซบุ๊กของนายไพศาล ยังได้แชร์ข้อความจากเฟซบุ๊ก Siriwanna Jill - New ถึงข่าวกรณีผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา ที่ไม่เข้าร่วมประชุมกับมหาเถระสมาคมเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมาด้วย โดยในเนื้อหาอ้างถึงสาเหตุว่าเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับกลุ่มเจ้าคุณนักเลงโต ซึ่งข้อความทั้งหมดมีรายละเอียดดังนี้

 

ขอชื่นชม ผอ. พงศ์พร ที่ตัดสินใจไม่เข้า ประชุมมหาเถระสมาคม 20 ก.ค. เป็นการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า กับกลุ่มเจ้าคุณนักเลงโต ที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทั้งข่มขู่ และ ด่ากราด ขาดทั้งศีล และ ธรรมติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ