จับตา!! "อุตตม"หวนเก้าอี้ "รมว.ดิจิทัล" บิ๊กตู่ แบไต๋ !! เปลี่ยนชื่อ ไม่ต้องเปลี่ยนคน

Publish 2016-09-14 14:29:28

พล.อ.ประยุทธ์ แจงคุณสมบัติ "รมว.ดิจิทัล" ไม่ต้องมีอะไรใหม่ของเดิมดีอยู่แล้ว ชมฝีมือ "อุตตม"ทำงานตั้งแต่ยุคแรก ชี้แค่เปลี่ยนชื่อกระทรวงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนรัฐมนตรีใหม่
         
 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงคุณสมบัติผู้ที่จะมาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมว่า ที่ผ่านมานายอุตตม สาวนายน ก็ทำงานอยู่แล้วเพราะตั้งแต่รัฐบาลนี้เข้ามาก็มีการปรับปรุงมาตั้งแต่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดแรก เริ่มมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกระบวนภายในและการทำงานทั้งหมด เพียงแค่มีการปรับชื่อกระทรวงแล้วมีการปรับส่วนราชการภายในใหม่ สิ่งเหล่านี้เขาก็ทำงานกันอยู่แล้ว"เพราะฉะนั้นไม่ต้องมีคุณสมบัติภายในใหม่ เพราะเป็นคุณสมบัติที่ทำมากับผมนั่นแหละ เขาก็อยู่ในกระบวนขับเคลื่อนเปลี่ยนแปลงแก้ไขกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) มาตลอด รัฐมนตรีเขาก็ทำงานมาตั้งแต่ชุดแรกก็ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร แล้ววันข้างหน้ามันจะเป็นอะไรไปเล่า ไม่ใช่เปลี่ยนชื่อแล้วต้องเปลี่ยนรัฐมนตรีใหม่ มันไม่ใช่เพราะเขาทำงานมาตั้งนานแล้ว และต้องเข้าใจว่าทุกอย่างที่ทำมาไม่ใช่ทำได้ปุ๊บปั๊บ กฎหมายมีหลายฉบับซึ่งรัฐมนตรีคนเดิมก็ทำทั้งนั้น รวมทั้งกระบวนการการประมูลต่างๆ ก็เป็นคนทำทั้งหมด ผมไม่ได้มานั่งทำเสียเมื่อไร


ทุกอย่างขอให้เข้าใจว่าเป็นเรื่องกระบวนการ คณะทำงาน และ ครม.ไม่ใช่เรื่องบุคคล ผมมีหน้าที่กำกับดูแลและขับเคลื่อนริเริ่มสิ่งใหม่ๆ เข้ามาเท่านั้น อยากให้ดูในวิธีการทำงานมากกว่าไปติติง ดูว่าเขาทำอะไรมาบ้าง ซึ่งยอมรับว่าผมเองก็หนักใจเพราะเป็นการทำทั้งกระบวนการไม่ใช่สั่งวันนี้แล้วพรุ่งนี้เสร็จ บางอย่างต้องใช้เวลา กฎหมาย งบประมาณ รวมทั้งกระทรวงที่เกี่ยวข้อง บางครั้งก็พันไปถึงหน่วยงานด้านความมั่นคง ปัญหาทุกอย่างต้องใช้เวลาในการแก้ไข เพราะพันกันหลายเรื่อง อย่างเรื่องการบุกรุกที่ดินก็ต้องเห็นใจเพราะหลายคนอยู่ในนานแล้ว แต่เราก็ต้องยึดหลักกฎหมาย" นายกฯ กล่าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุธา ทางดี