ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ "พ่อตาโต๊ะแซะ" สัญญาต้องเป็นสัญญา ผิดสัญญาเจอดีแน่ !!! (ชมคลิป)

Publish 2016-05-13 19:02:36


พ่อตาโต๊ะเเซะ มีทั้งหมด 3 องค์ ได้เเก่ พ่อตาโต๊ะแซะขาว พ่อตาโต๊ะแซะดำ พ่อตาโต๊ะแซะแดง… เชื่อกันว่าในอดีต เป็นผู้บุกเบิกตั้งชุมชนในภูเก็ต คือ อิสลามสามพี่น้องที่แล่นเรือไม้จากมาเลเซีย และอินโดนีเซียมาขึ้นบก แล้วแยกย้ายเอาธัญญาหารหาญต่างๆ ไปปลูกขยายพันธุ์อยู่คนละที่

 

 

ในที่สุด ทั้ง 3 ได้กลายเป็น “โต๊ะ” หรือ เจ้าพ่อเจ้าแม่ แบ่งเขตคุ้มครองคนละแดนบนเกาะแห่งนี้ โดยมีโต๊ะยา เป็นเจ้าแม่อยู่หาดสุรินทร์ กมลา ทางตะวันตกของเกาะภูเก็ต ส่วนโต๊ะแซะ เป็นเจ้าของที่อยู่ในเขตตลาดของอำเภอเมือง และมีศาลให้คนมากราบไหว้ ขณะที่โต๊ะพระแทว น้องสุดท้องดูแลอำเภอถลาง ก็มีศาลอยู่ที่เขาพระแทว

 

ทีมข่าวเดินทางขึ้นไปยังเขาโต๊ะแซะ พบกับ "ป้าแอ๋ว" ผู้ดูแลศาล เล่าเรื่องราวความศรัทธาที่คนภูเก็ตมีต่อพ่อตาโต๊ะแซะว่า เมื่อก่อนบริเวณนี้เป็นเพียงศาลเล็กๆ เท่านั้น แต่เมื่อมีคนมาบนบานศาลกล่าว และประสบผลสำเร็จก็เริ่มมาแก้บน โดยการสร้างศาลให้ใหญ่และแข็งแรงขึ้น ทุกๆ วันจะมีประชาชนขึ้นมาแก้บนและขอพรไม่ขาดสาย

 

 

 

 

 

ป้าแอ๋ว บอกว่า ส่วนมากคนที่มาขอก็มักจะได้ในสิ่งที่ขอ ซึ่งสิ่งของหรืออาหารที่มักนำมาแก้บน คือ ผลไม้  หรือ อาหารอิสลาม แต่ห้ามนำหมูและเหล้ามาถวาย เนื่องจากผิดศีลตามหลักศาสนาอิสลาม  ที่สำคัญพ่อตาโต๊ะแซะทั้งสามองค์เป็นเทพเจ้าที่ยึดมั่นในคำสัญญา หากใครมาขอหรือสัญญาเอาไว้ก็จะต้องทำให้ได้ หากทำไมไม่ได้ชีวิตอาจจะต้องพบเจอกับเหตุการณ์ประหลาดๆ เสมอ

 

 

ป้าแอ๋ว ยังเล่าเรื่องราวเหลือเชื่อที่พบเจอกับตัวเองให้ทีมข่าวฟังว่า ก่อนหน้านี้ได้เข้าร่วมพิธีไหว้ครูที่ทางศาลได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่เนื่องจากม้าทรงทำผิดพิธี จึงทำเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นกับตัวเอง...

 

 
 

ศาลเจ้าพ่อโต๊ะแซะจะมีงานเซ่นบวงสรวงในเดือน 6 เป็นประจำทุกปี โดยมีการประทับทรงและเซ่นไหว้ เครื่องเซ่นของเจ้าพ่อฯ ประกอบด้วยพริกแดง 9 ดอก หมากพลู 9 คำ ยาเส้นใบจาก 3 ห่อ ดอกไม้ 3 กำ พวงมาลัย (ดอกไม้สีเดียว) 3 พวง ผลไม้ ข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวเหลืองพร้อมไก่ปิ้ง เหล้า

 

คนในตัวเมืองภูเก็ตบางคนยังคงศรัทธาโต๊ะแซะ ถือเป็นที่พึ่งสุดท้าย หากมีเรื่องทุกข์ร้อน และบนบานสำเร็จลุล่วงไปได้ ก็จะถวายพริก 2-3 หาบ และไข่ไก่ 100 ฟอง โดยนำพริกแดงมาร้อยที่ก้านธูปหรือทางมะพร้าว ทำทีว่าเป็นหาบ ส่วนไข่ก็นำมา ร้อยเชือกเป็นเคล็ดว่าร้อยฟอง

 

 

 

 เหตุการณ์ปาฏิหาริย์ที่เชื่อว่าเกิดจากความศักดิ์สิทธิ์ของ พ่อตาโต๊ะเเซะ เเละเป็นข่าวโด่งดังก็คือ การรอดชีวิตของชายชาวประมงคนหนึ่ง ที่ได้ถูกคลื่นพัดไปติดเกาะร้าง หลังจากเขาได้ออกเดินเรือไปผจญกับพายุ สภาพร่างกายของเขาบอบช้ำจากการกระแทกกับก้อนหิน ไม่สามารถเดินไปไหนได้ ต้องอาศัยนอนอยู่ในป่าบนเกาะ บริเวณที่อาศัย มีสัตว์ป่านานาชนิดไม่ว่าจะเป็นงู สัตว์เลื้อยคลานต่างๆ และไม่ได้กินอะไรเลยเป็นเวลา 5 วัน กินเพียงน้ำที่ไหลออกมาจากซอกหินเท่านั้น

 

เขาคิดว่า คงหมดหวังที่จะได้กลับบ้าน หากยังไม่มีใครช่วยเหลือก็จะกระโดดหน้าผาเพื่อฆ่าตัวตาย ก่อนที่ความหวังจะหมดสิ้น เขาก็ได้บนบานกับพ่อตาโต๊ะแซะ ขอให้รอดชีวิตกลับมาเพื่อดูแลครอบครัว หลังจากนั้น หน่วยเรือตำรวจน้ำภูเก็ต ได้ค้นหาจนพบชายคนดังกล่าว ทั้งๆ ที่เกาะร้างแห่งนี้ ไม่ได้อยู่ในแผนที่เลย เมื่อขึ้นฝั่งได้ เขาจึงรีบไปกราบเเก้บนพ่อตาโต๊ะแซะทั้งสามองค์

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

napat
HASTAG :