ผู้นำฟิลิปปินส์ลั่นแรง !! เตรียมโบกมือลาสหรัฐ ไม่เอาแล้วมะกัน หลังถูกหยามให้เจ็บใจ !! (ภาพ+รายละเอียด)

Publish 2016-10-20 09:46:33

 

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเต์เต ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนจีนอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้ กล่าวกับชุมชนชาวฟิลิปปิน์ในกรุงปักกิ่ง  ว่าฟิลิปปินส์จะไม่กลับไปหาอเมริกาอีกเพราะจะยังคงถูกดูหมิ่นอยู่ร่ำไป โดยเป็นอีกครั้งที่ผู้นำฟิลิปปินส์ใช้คำเรียกประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ว่า "ลูกโสเภณี"  และกล่าวต่อไปว่าก่อนรับตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา รู้สึกไม่สบอารมณ์อย่างยิ่งที่นโยบายต่างประเทศของรัฐบาลมะนิลาอ้างอิงและยึดติดกับสหรัฐมากเกินไป จึงเป็นวาระสำคัญที่ตนต้องการแก้ไขเมื่อเข้ามารับตำแหน่ง 

แม้คณะอนุญาโตตุลาการถาวร ( พีซีเอ ) มีคำวินิจฉัยเมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมาในเชิงเป็นคุณแก่ฟิลิปปินส์ เกี่ยวกับกรณีพิพาทระหว่างรัฐบาลมะนิลากับรัฐบาลปักกิ่ง ว่าด้วยกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่จีน แต่ดูเตร์เตกล่าวว่าเรื่องดังกล่าวเป็นนโยบายของผู้นำคนก่อนหน้า คือประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน และนับจากนี้นโยบายต่างประเทศของฟิลิปปินส์ที่เกี่ยวกับจีนและทะเลจีนใต้จะ "เปลี่ยนแปลง" ซึ่งเริ่มจากการที่ผู้นำฟิลิปปินส์คนปัจจุบันสั่งระงับความร่วมมือลาดตระเวนกับสหรัฐในทะเลจีนใต้


ถ้อยแถลงของดูเตร์เตสอดคล้องกับคำกล่าวของนายเพอร์เฟ็กโต ยาไซ รมว.กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ว่ากรณีพิพาทเรื่องทะเลจีนใต้ระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนอาจต้องใช้เวลา "ทั่วชีวิต" ในการคลี่คลาย แต่ความขัดแย้งดังกล่าวเป็นคนละประเด็นกับการเสิรมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกัน ด้านน.ส.หัว ชุนอิง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวแสดงความยินดีที่รัฐบาลมะนิลาปรับเปลี่ยนท่าทีมาใช้นโยบายเรื่องทะเลจีนใต้ที่มีความประนีประนอมมากขึ้น

 

CR.ข้อมูลเดลินิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์