....หรือนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของโลก?  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! เนื้อสัตว์ปลูกได้!  แชร์ไปให้เพื่อนรู้!

....หรือนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของโลก? ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! เนื้อสัตว์ปลูกได้! แชร์ไปให้เพื่อนรู้!

Publish 2017-09-05 12:34:26

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ…เนื้อสัตว์ปลูกได้

หลายๆคนที่เคยบริโภคเนื้อสัตว์คงสัยสัยกันไม่น้อยเลยว่า เนื้อสัตว์ปลูกจะเข้ามาแทนที่การบริโภคเนื้อสัตว์ของคนเราได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งรสชาติ คุณค่าของอาหารและความปลอดภัย จะมีคุณภาพมากน้อยเพียงใดคงได้มีโอกาสในการลิ้มรส สัมผัส ในเร็วๆนี้กันแล้วเมื่อบริษัทสตาร์ทอัพ แฮมพ์ตันครีก (Hampton Creek) เป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่มีโมเดลธุรกิจเกี่ยวกับโปรตีนทางเลือก คือ ผลิตโปรตีนจากทางเลือกอื่นๆ ที่ไม่ต้องมีสัตว์ ได้ประกาศว่า จะวางขายเนื้อสัตว์ที่ผลิตจากการปลูก (in vitro meat) โดยไม่ต้องมีการเลี้ยงสัตว์ และ ฆ่าสัตว์ ในปี 2018

การประกาศครั้งนี้สร้างความประหลาดใจและมีการพูดถึงวงการเนื้อสัตว์เป็นวงกว้างอย่างมาก เพราะไม่คาดคิดว่า เนื้อสัตว์ปลูกจะมาสู่ตลาดได้เร็วขนาดนี้  ก่อนหน้านี้ บริษัทสตาร์ทอัพ เมมฟิสมีท (Memphis Meat) ได้ประกาศว่า เนื้อสัตว์ปลูกของบริษัทจะวางขายในปี ค.ศ. 2021 หรืออีก 4 ปี  ดังนั้น วงการเนื้อสัตว์จึงมีความตื่นเต้นกันมาก ถึงกับคาดคะเนกันว่า การล้มล้าง (Disruption) ธุรกิจเลี้ยงสัตว์ และขายเนื้อสัตว์กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้

ในระยะหลังๆ ได้เริ่มมีความสนใจที่จะผลิตอาหารประเภทเนื้อสัตว์ โดยไม่ต้องเลี้ยงสัตว์ (จะได้ไม่ต้องฆ่าสัตว์) หรือหากต้องฆ่าสัตว์ก็ขอให้สัตว์ไม่ทรมาน ไม่มีความเจ็บปวดเกิดขึ้น 


ซึ่งระบบปศุสัตว์หรือฟาร์มเลี้ยงสัตว์แบบอุตสาหกรรมที่มีกันอยู่ในปัจจุบันมีปัญหาและข้อเสียต่างๆ เช่น
1. การเลี้ยงสัตว์ทำในคอกหรือโรงเรือนแออัด ทำให้สัตว์ทรมาน และในวันหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ก็มีการเชือดสัตว์เป็นจำนวนหลายแสนตัว 
2.มีโอกาสเกิดโรคระบาดได้ง่าย เพราะสัตว์อยู่กันอย่างแออัด และโรคระบาดเหล่านั้นก็เริ่มระบาดมาสู่คน
3. มีการใช้ยาปฏิชีวนะค่อนข้างมาก เพราะไม่ต้องการให้เกิดโรคในสัตว์ สารพิษตกค้างเหล่านั้นก็อาจมาสู่คนได้ จากการรับประทานและมีปริมาณที่สะสมมากขึ้น
4. โรงเรือนหรือฟาร์มที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านั้นก็สร้างมลภาวะทางกลิ่นต่อชุมชนอาศัยที่อยู่ใกล้เคียง
5. ระบบการเลี้ยงในปัจจุบันส่วนหนึ่งทำให้โลกร้อน เพราะใช้เทคโนโลยีที่สิ้นเปลืองพลังงานมาก แถมมีการปล่อยก๊าซมีเทนสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งก๊าซมีเทนจะสร้างภาวะเรือนกระจกได้มากกว่าคาร์บอนไดออกไซด

สำหรับการออกมาประกาศที่จะนำ "เนื้อสัตว์ปลูก" ออกมาขายในปีหน้า ของบริษัทสตาร์ทอัพ แฮมพ์ตันครีก  เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนโลกทางด้านอาหารอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.facebook.com/smartfarmthailand/

Credit : - Data from https://futurism.com/a-new-company-will-have-fake-meat-on-the-shelves-next-year/
             - Data from http://www.businessinsider.com/hampton-creek-lab-grown-meat-2017-6


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน