นพ.เหวงโพสต์ตอกหน้าอภิสิทธิ์-สุเทพ!?!?ความยุติธรรมต่อคนตายอันเกิดจากคมกระสุนทหารในประเทศนี้หาไม่ได้อีกแล้ว พร้อมยันชายชุดดำไม่มีจริง

Publish 2017-08-31 13:48:45

หลังจากที่ วันนี้ (31 ส.ค.60) หลังจากศาลฎีกา พิพากษายืนฟ้อง อัยการ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ - นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  ฐานร่วมกันก่อให้เกิดการฆ่าผู้อื่นเหตุฆ่าผู้อื่นเหตุสลายม็อบ นปช.ปี53 ซึ่งล่าสุดศาลฎีกา มีคำพิพากษายกฟ้องเนื่องจากคดีไม่อยู่ในเขตอำนาจศาลแล้ว คดีนี้จึงถึงที่สุด เม้ื่อมีคำพิพากษาออกมาไม่นาน นายแพทย์ เหวง โตจิราการ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความในเฟสบุคเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

 กรณีความตายร้อยศพปี53
“คดีนี้ ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้ยกฟัองโดยไม่รับสำนวนคดีไว้พิจารณา...................ด้วยไม่ใช่การกระทำทางอาญาที่กระทำโดยส่วนตัว ดังนั้นจึงเป็นการกระทำที่ถูกล่าวหาว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งราชการซึ่งปปช.เป็นผู้มีอำนาจไต่สวน และหากปปช.ชี้มูลความผิด ก็ต้องยื่นฟ้องคดีศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่มีอำนาจไต่สวนชี้มูลความผิดเกี่ยวกับการกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ............
คดีนี้จึงไม่อยู่ในอำนาจของศาลนี้ การที่โจทก์และโจทก์ร่วมทั้งสองยื่นฟ้องนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ โดยอาศัยสำนวนการสอบสวนของกรมสอบสวนดคีพิเศษหรือดีเอสไอ ซึ่งไม่มีอำนาจในการสอบสวนดังกล่าว การฟ้องของโจทก์จึงไม่ชอบ ศาลอาญาจึงไม่ใช่ศาลที่มีเขตอำนาจรับคดีนี้ไว้พิจารณา”
ข้อความข้างต้นนำมาจากมติชนออนไลน์วันที่31สิงหาคม2560

ด้วยความเคารพต่อ คำพิพากษา หรือคำสั่ง คำวินิจฉัยของศาลฎีกา ซึ่งได้วินิจฉัยว่า คดีนี้ไม่อยู่ในอำนาจของศาลนี้ และดีเอสไอไม่มีอำนาจในการสอบสวนดังกล่าว
ดังนั้นผมและประชาชนไทยทั่วไป
ก็คงต้องเดินหน้าในการสอบถาม ปปช. ชุดปัจจุบัน
ว่าจะมีการพิจารณาทบทวนความเห็นเดิม
เพื่อสั่งฟ้องอภิสิทธิ-สุเทพ หรือไม่อย่างไร
ซึ่งเรื่องนี้ ทางนปช.ได้ยื่นเรื่องอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อหลายวันก่อน
ถ้าปปช.ชุดปัจจุบันยังคงยืนยันความเห็นของปปช.เดิมที่ให้ยกคำร้องอภิสิทธิ์-สุเทพ
ก็ต้องอธิบายต่อสาธาณชนเพิ่มเติมว่า
เหตุไรจึงไม่ทบทวนเพื่อนำมาสั่งฟ้อง
แล้วความตายของประชาชนจำนวนร่วม80ศพอันเนื่องจากการกระทำของทหารที่มาทำหน้าที่ตามคำสั่งของศอฉ.นั่น
จะปล่อยให้ตายฟรีหรืออย่างไร
หรือความยุติธรรมต่อคนตายอันเกิดจากคมกระสุนทหารในประเทศนี้หาไม่ได้อีกแล้ว

เพราะการยกคำร้องของปปช.ชุดเดิมโดยอ้างว่า
เป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายเนื่องจาก การชุมนุมของคนเสื้อแดง มีกองกำลังติดอาวุธชายชุดดำนั้น เป็นเรื่องที่ไม่เป็นความจริง
และเป็นการรวบหัวรวบหางเอาทั้งร้อยกรณีเข้ามาเป็นเรื่องเดียว
ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักนิติรัฐ นิติธรรมโดยสิ้นเชิง
เพราะความผิดแต่ละกรณี มีบริบทที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง
จึงต้องแยกความผิด พิจารณา เป็นรายกรณีไป
อาทิ
กรณีนายเกรียงไกร คำน้อย เสียชีวิตจากคมกระสุนของทหารที่มาทำหน้าที่ตามคำสั่งของศอฉ.ในเวลา15.00น.ที่หน้าศธ.โดยที่ยังไม่ปรากฏกองกำลังชายชุดดำ คนเสื้อแดงไม่มีอาวุธปืนและไม่ได้ยิงตอบโต้กับทหารฝ่ายรัฐบาล
รวมไปถึงกรณี หกศพวัดปทุม ศาลได้มีคำสั่งการตายว่า ตายจากการยิงของทหารที่อยู่บนรางรถไฟฟ้าบีทีเอส ไม่มีกองกำลังชายชุดดำ ไม่มีการยิงต่อสู้กับทหาร ทุกศพไม่มีเขม่าดินปืน อาวุธสงครามที่ยึดได้ในวัดปทุมฯรับฟังไม่ได้
สำหรับครอบครัวผู้เสียชีวิตแต่ละกรณี
ก็คงต้อง ปรึกษาหารือกับทางทนายความว่า
สามารถที่จะดำเนินเรื่องยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อนำเอาทหารหรือหน่วยทหารที่ลั่นกระสุนสังหารประชาชนมาลงโทษตามกฏหมายได้หรือไม่
ดังที่ปรากฏในสำนวนที่ปปช.ชุดเดิมยกคำร้องอภิสิทธิ์-สุเทพ


 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน