วัฒนา เหิมเกริมหนัก!?!? โพสต์ข่มขู่ศาล จำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" คดีนี้ผู้พิพากษาไม่ได้มีเพียง 9 คน แต่มีเป็นสิบล้าน!!! (เจอดี-มีคลิป)

Publish 2017-07-25 13:13:09

ต่อเนื่องจากความเคลื่อนไหวของ.น.ส.ยิ่งลักษณ์  ทางด้านฟากฝั่งของบรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย อย่างนายวัฒนา เมืองสุข ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นภายหลังที่น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปศาล ในลงบน เฟซบุ๊กส่วนตัวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงการปลุกระดมมวลชนให้ออกมาเคลื่อนไหว โดยตอนหนึ่งระบุว่า

 

 

 

“คดีนี้ผู้พิพากษาไม่ได้มีเพียง 9 คน เพราะยังมีประชาชนที่รักความเป็นธรรมอีกหลายสิบล้านคนทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษาเช่นกัน ประชาชนจะไม่ปล่อยให้ท่านเป็นผู้รับกรรมจากการรัฐประหาร เพียงลำพังอย่างแน่นอน”

 

 

ทั้งนี้หากพิจารณาจากคำพูดของนายวัฒนาแล้ว การกล่าวเช่นนี้จะเข้าข่ายเป็นการข่มขู่ และล่วงละเมิดอำนาจศาลหรือไม่  ก็ย้อนไปดูพฤติกรรมในอดีตที่ผ่านมากลับพบพฤติกรรมท้ายทายอำนาจ ถึงขั้นระบุด้วยว่า ถ้าตนเองมีโอกาสชนะเลือกตั้ง จะแก้ไขกฎหมายละเมิดอำนาจศาล แถมตั้งคณะลูกขุนให้ประชาชนตรวจสอบการทำหน้าที่ตุลาการ??
เมื่อวันที่19 มีนาคม ที่ผ่านมา นายวัฒนา  เคยกล่าวตอนหนึ่งระหว่างร่วมเสวนา หัวข้อ"การตรวจสอบการใช้อำนาจของ คสช.  จัดโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์   โดยระบุตอนหนึ่งว่า

"ปัญหาใหญ่ที่เกิดในประเทศเราตรวจสอบไม่ได้ ส่วนหนึ่งเกิดมาจากศาล   เพราะไม่ตรวจสอบอำนาจคณะปฏิวัติทุกคณะในอดีต  ไม่ใช่แค่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)   แต่ศาลสยบให้อำนาจแบบนี้มาโดยตลอด เพราะเกิดจากความกลัว   เช่น ความปลอดภัยขอตัวเอง ความไม่ก้าวหน้าในการทำงาน เป็นต้น
ดังนั้นวิธีการที่จะแก้ปัญหาคือระดับแรกให้ประชาชนตรวจสอบการใช้อำนาจของศาลได้ ถ้าตนชนะการเลือกตั้งสิ่งแรกที่ตนจะทำคือแก้กฎหมายละเมิดอำนาจศาล จำกัดเฉพาะเรื่องการควบคุมการพิจารณาคดีในศาล ซึ่งศาลต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ ไม่ใช่ใช้อภิสิทธิ์ของตัวเองในการคิดเอง ตัดสินเอง"

  ระดับที่สองจะต้องมีการตรวจสอบโดยตัวแทนของประชาชน ถ้ามีการตรวจสอบแบบนี้เชื่อว่าไม่มีองค์กรไหนกล้าทำผิด แต่ที่ผ่านมาผู้มีอำนาจไม่มีการผลักดันในเรื่องนี้ อีกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไม่ให้อำนาจเรียกศาลมาตรวจสอบและตัดการตรวจสอบอำนาจศาล

 

ทั้งนี้นายวัฒนายังเหิมเกริมหนัก ระบุอีกด้วยว่า “ตนขอเสนอว่าถ้าชนะเลือกตั้ง รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่ให้เราตั้งศาล แต่ตนจะตั้งระบบลูกขุน  โดยมีประชาชนมาทำหน้าที่เป็นลูกขุน  ถ้าประชาชนตรวจสอบศาล  ถ้าประชาชนบอกผิด   ศาลก็ต้องเข้าคุก  รวมถึงจะออกประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาคดีพิเศษบางประเภท เช่น คดีที่มีการกล่าวหาว่าศาลทำผิดให้เข้าระบบไต่สวนโดยประชาชนชี้ว่าถูกหรือผิด เพราะเราจะหวังให้คนทุกคนไปสาบานว่าจะใช้อำนาจตามหลักนิติธรรมไม่มีทางเกิดขึ้นได้แน่นอน”
อย่างไรก็ตามการที่นายวัฒนา ว่าการกระทำดังกล่าวจะเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ และที่สำคัญออกมาปลุกระดมมวลชนให้มา 10ล้านคนในครั้งนี้ โดยอ้างจุดประสงค์ว่ามาเพื่อให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์แต่จะมาได้เท่าไหร่ จะได้ตามที่คาดการไว้หรือไม่ ก็ยังเป็นที่สงสัยอยู่ดี และหากมาเป็นล้านจริงดังว่า ทางคสช.คงต้องทำอะไรสักอย่าง ไม่อย่างงั้นประเด็นดังกล่าว คงถูกนำมาขยายผลทางการเมืองและนำไปสู่การ"โค่นล้ม"คสช. เพราะมวลชนออกมามากขนาดนั้นอะไรก็เอาไม่อยู่แล้ว!!!!

 


ต่อไปก็ต้องติดตามกันต่อว่าคสช. จะยอมให้เกิดเหตุการณ์อย่างนั้นขึ้นหรือไม่ และจะรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดได้อย่างไร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน