มายาจำนำข้าว รู้ให้เท่าทันเกมส์การเมืองนพ.วรงค์ ลากไส้พลพรรคเพื่อไทย ดราหน้าช่วยนายใหญ่หรือไม่??

"มายาจำนำข้าว" รู้ให้เท่าทันเกมส์การเมือง"นพ.วรงค์" ลากไส้พลพรรคเพื่อไทย ดราหน้าช่วยนายใหญ่หรือไม่??

Publish 2017-07-22 12:42:33

กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ภายหลังจากจากนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เป็นผู้รับหน้าที่ในการขยายประเด็น ผลักดันให้เกิดกระแสขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจ ม.44 สั่งให้เปิดโกดังข้าว เพื่อตรวจพิสูจน์ โดยในวันที่ 20 ก.ค.60 ที่ผ่านมา เมื่อเวลา 14.00 น.  นายยุทธพงศ์พร้อมทีมงาน ได้นำคณะสื่อมวลชนลง เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เพื่อขอทราบผลการตรวจสอบ ปริมาณการใช้ข้าวไปทำอาหารสัตว์ ของบริษัทขายอาหารสัตว์แห่งหนึ่ง 

ซึ่งแต่ทีเด็ดไม่ได้อยู่ตรงนั้น แต่กลับอยู่ที่ในระหว่างทีมีการยื่นข้อซักถามอยู่นั้น มีหญิงสาววัยกลางคนทราบว่าเป็นชาวอำเภอบ้านโป่งมาร่วมฟังด้วย และในระหว่างที่มีการสอบถามกัน หญิงสาวคนดังกล่าวจึงได้ตะโกนขึ้นด้วยอารมณ์โกรธทุบโต๊ะสอบถามและชี้ถามนายยุทธพงศ์ 

ถึงเรื่องการที่เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยช่วงหนึ่งระบุว่า "ดิฉันในฐานะประชาชนจะถามเรื่องโครงการจำนำข้าวที่มันเจ๊งเนี่ยรอคำตัดสินอยู่เนี่ยรัฐบาลคุณจะว่าอย่างไรในยุคของรัฐบาลคุณเนี่ย 

หญิงแกร่ง นารีขี่ม้าขาว ดิฉันในฐานะประชาชนก็ยากจะรู้เหมือนกัน เพราะฟังมานานแล้วประชาชนที่เดือดร้อนภาษีของประชาชน" จากเหตุการดังกล่าวก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษืวิจารณ์ในสังคมเป็นอย่างมาก

 


เช่นเดียวกับนายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต สส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัวถึงเป้าหมายของพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ พุ่งเป้าไปที่การขอตรวจโกดังข้าว เพื่อยื้อคดีของนางสาวยิ่งลักษณ์ เพื่อทบทวนความทรงจำผลการตรวจโกดังสมัยท่านปนัดดา พบว่าสต็อกข้าวที่มีผลการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าว โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

"การพาสื่อไปตรวจโรงงานอาหารสัตว์ของพรรคเพื่อไทย สุดท้ายก็เป็นแค่การจัดอีเว็นท์ทางการเมือง เพราะไม่ได้อะไร เจ้าของโรงงานถึงกับงงว่ามาทำไม ที่ซ้ำร้าย ช่วงที่มายื่นเรื่องที่ศาลากลางราชบุรี ก็เจอประชาชนชาวราชบุรีแทรกถาม โครงการจำนำข้าวที่มันเจ๊งเนี่ยรอคำตัดสินอยู่เนี่ยรัฐบาลคุณจะว่าอย่างไร

เป็นที่ทราบกันว่า เป้าหมายของพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ พุ่งเป้าไปที่การขอตรวจโกดังข้าว เพื่อยื้อคดีของนางสาวยิ่งลักษณ์ เพื่อทบทวนความทรงจำผลการตรวจโกดังสมัยท่านปนัดดา พบว่าสต็อกข้าวที่มีผลการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวแล้ว 17.76 ล้านตัน แยกเป็น

1.ข้าวที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ปริมาณ 2.2 ล้านตัน 

2.ข้าวที่ผิดมาตรฐาน ในระดับที่ปรับปรุงได้เกรด A ปริมาณ 6.26 ล้านตัน เกรด B ปริมาณ 3.74 ล้านตัน  เกรด C ปริมาณ 4.74 ล้านตัน และเป็นข้าวเสื่อมคุณภาพ ข้าวยุ่ย เป็นผง มีกลิ่นสาป เมล็ดลาย และขึ้นราไม่เหมาะแก่การบริโภคปริมาณ 0.73 ล้านตัน 

3.ข้าวผิดชนิด 0.09 ล้านตัน

ลองประเมินดูว่า ข้าว 17.76 ล้านตัน แต่ถูกมาตรฐาน เพียง 2.2 ล้านตัน โครงการรับจำนำข้าว จะมีการโกงมากขนาดไหน จึงไม่แปลกที่จะเรียกว่า มหากาพย์แห่งการโกง

จึงอยากเตือนไปยังทีมงานข้าวชุดใหม่ของพรรคเพื่อไทยว่า อย่าฝืนความจริง ข้าวนั้นเป็นผลประโยชน์ของพี่น้องชาวนา ซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของชาติ ไม่ใช่เอาชาวนามาอ้าง เพื่อหาผลประโยชน์ ให้ดูทีมงานข้าวรุ่นก่อนเป็นตัวอย่าง 

ตั้งแต่นางสาวยิ่งลักษณ์ นายบุญทรง นายภูมิ ล้วนถูกดำเนินคดี จนคดีใกล้จบ นายกิตติรัตน์ นายนิวัฒน์ธำรงค์ นายยรรยง รวมทั้งอำมาตย์เต้น ทุกคนล้วนเก็บตัวเงียบ เพราะบอบช้ำจากการบิดเบือนข้อมูลจำนำข้าว ดังนั้นทีมงานชุดใหม่ อย่าลืมดูทีมงานรุ่นก่อนเป็นบทเรียน"

ขอบพระคุณข้อมูลจากเฟสบุ๊ก : Warong Dechgitvigrom

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน