ส่องกันตาแทบแตก !! ชาวกระบี่ฮือฮา แห่ขอเลขเด็ดเรือโบราณอายุกว่า100 ปีไม่ขาดสาย ทึ่ง! เกิดเหตุการณ์สุดประหลาด ขณะกู้ขึ้นจากคลอง (คลิป)

Publish 2018-02-25 16:49:19ฮือฮาชาวบ้านพบเรือโบราณ อายุกว่า100 ปี ที่คลองกระบี่ใหญ่ ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่    ทำจากไม้ตะเคียนทองสภาพสมบูรณ์ ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดไม่ขาดสาย   เผยพบเป็นลำที่4 ของจังหวัดกระบี่  เตรียมประสานกรมศิลปากร สำรวจขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุโบราณ

 

 วันที่ 25  ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ตำบลทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่   ว่า  ชาวบ้านขุดพบซากเรือไม้โบราณ  ที่บริเวณคลองกระบี่ใหญ่  ม.6  ต.ทับปริก    ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน  ขณะนี้ชาวบ้านได้พาไปเก็บไว้ที่ทำการใหญ่บ้าน  บ้านเลขที่9  ม.6  ต.ทับปริก  จึงเดินทางไปตรวจสอบพบ เรือลำดังกล่าว วางอยู่บริเวณหน้าที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน  เป็นเรือที่ทำจากไม้ทั้งต้น สภาพสมบูรณ์  ซึ่งวัดความยาวได้7.12 เมตร ความกว้างช่วงกลางลำเรือ 29 เซนติเมตร

 

 

 รอยเจาะเป็นช่องกล่งตัวเรือ ไว้สำหรับบรรทุกสิ่งของ  ช่วงกลางมีรอยขีดเป็นร่องๆ ตามส่วนโค้ง ประมาณ3-4 ร่อง เพื่อเตรียมใส่ตัวกง  โดยมีชาวบ้าน ทยอยเดินทางมาดูเรือกันเป็นจำนวนมาก  เนื่องจากไม่เคยพบเห็นมาก่อน บางคนก็นำดอกไม้ธูปเทียนมาบูชา เพื่อความสิริมงคล พร้อมนำผ้าสีผูกที่หัวเรือ น้ำแป้งฝุ่นมาลูบ ช่วงหัวและท้ายเรือเพื่อหาเลขเด็ดตามความเชื่อ

 

            นายนิยม  เกิดสุข  ผู้ใหญ่บ้าน  เล่าว่า เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ออกไปหาปลาบริเวณคลองกระบี่ใหญ่ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของตนประมาณ500 เมตร  และพบกับหัวเรือลำดังกล่าวฝั่งอยู่ในโคลนริมตลิ่ง  เบื้องต้นคาดว่า เป็นเรือโบราณ อายุไม่ต่ำกว่า 100ปี  จึงให้ชาวบ้านนำมาไว้ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน  เพื่อเตรียมประสานเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรมาตรวจสอบ  เมื่อทราบบ้านทราบข่าวจึงแห่มาดูกันเป็นจำนวนมาก  ระหว่างนำขึ้นมาจากลำคลองชาวบ้านเล่าว่า ก็มีปรากฏการณ์แปลกประหลาดเกิดขึ้น คือมีเสียงฟ้าร้องตลอดเวลา

 

 

 

 ด้านนานสมนึก  ศรีงาม  อายุ42 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ อาชีพขับรถตู้โดยสาร กล่าวว่า  เรือลำดังกล่าวคาดว่าทำจากไม้ตะเคียนทอง หลังจากที่ได้เห็นเรือลำดังกล่าว ตนก็สอบผู้ที่รู้เรื่องนี้ ทราบว่า เรือในลักษณะดังกล่าวเคยมีในสมัยอดีตประมาณ 2-3 ชั่วอายุคน  เรียกว่าเรือโกรน ซึ่งจากสภาพที่เห็นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ยังเหลือขั้นตอนใส่ตัวกง เพื่อให้ช่วงกลางตัวเรือกางออกกว้างขึ้น โดยจะใช้ความร้อนจากไปช่วยให้เรือคงรูป  ซึ่งเมื่อเสร็จแล้ว ก็จะนำไปใช้งานได้  ซึ่งจะเรียกว่าเรือนาถ ใช้บรรทุกสิ่งของ เช่น ข้าวสาร ข้าวเปลือก ออกไปยังตัวเมือง ซึ่งเดิมทีบริเวณคลองกระบี่ใหญ่มีความกว้างมาก เป็นเส้นทางเดินเรือในสมัยอดีต 

 

       ด้านนายนิวัติ  วัฒนยมนาพร กรรมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและศิลปกรรมท้องถิ่น  กล่าวว่า เรือในลักษณะดังกล่าว มีชื่อเรียกตามแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกันบางพื้นที่เรียกว่า  เรือเครียด ซึ่งใช้ในการดักจับกุ้งตามแม่น้ำลำคลอง  ในจังหวัดกระบี่เคยมีการพบมาก่อนหน้านี้จำนวน 3 ลำ แต่มีสภาพไม่สมบูรณ์  คือพบที่ คลองปกาสัย อ.เหนือคลอง คลองหินขวาง อ.เมืองกระบี่  ที่และคลองสินปุนในอำเภอเขาพนม  ส่วนลำที่พบในคลองกระบี่ใหญ่เป็นลำที่4  ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์มากที่สุด   ซึ่งหลังจากนี้จะได้ประสานไปยังกรมศิลปากร เพื่อเข้ามาสำรวจ และขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุโบราณ เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไป

 

 

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่